Giá vàng trong nước ổn định
Vào lúc 10h giá vàng Doji niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 67,65 triệu đồng/lượng - bán ra 68,40 triệu đồng/lượng (không đổi so với cuối giờ chiều hôm qua ở cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng Vietinbank Gold niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 67,75 triệu đồng/lượng - bán ra 68,37 triệu đồng/lượng (không đổi cả 2 chiều mua bán)
Giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 67,75 triệu đồng/lượng - bán ra 68,37 triệu đồng/lượng (không đổi cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng thế giới 1.924 – 1.926 USD/ounce
Giá vàng hôm nay trên sàn Kitco giao dịch quanh mức 1.924 – 1.926 USD/ounce, giảm mạnh 14 USD/ounce so với hôm qua.
Thị trường vàng toàn cầu vẫn giao dịch quanh ngưỡng thấp 1.925 USD/ounce. Giá vàng thế giới giảm mạnh, xuống mức thấp nhất trong hơn 1 tuần qua. Nguyên nhân đến từ việc đồng USD tăng nóng trở lại và gây áp lực lên kim loại quý này.
Đồng USD tăng vọt đã khiến giới đầu tư chốt lời vàng, đẩy giá kim loại quý đi xuống. Đánh giá những yếu tố tác động lên thị trường, nhiều chuyên gia cho rằng, thị trường vẫn chưa chắc chắn rằng Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ ngừng tăng lãi suất trong kỳ họp tới đây khi mà lạm phát đang ở mức cao.
Giá vàng thế giới tiếp tục sụt giảm khi chỉ số USD tăng mạnh và trái phiếu kho bạc tăng lên 4,2%, thêm vào đó nhà đầu tư thực hiện bán vàng ra. Quỹ đầu tư vàng lớn thế giới SPDR đã bán ra 1,16 tấn, lượng vàng nắm giữ xuống còn 889,81 tấn.
Nhìn rộng hơn, nền kinh tế toàn cầu bước vào quý 2/2023 đã có những tín hiệu tích cực hơn khi mà cả Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản đang phát đi báo cáo kinh tế có triển vọng tích cực từ tăng trưởng GDP, số đơn đặt hàng từ nhàn sản xuất trong tương lai đều tăng trở lại.
Mới đây, ngày 5/9, nền kinh tế lớn thứ Tư châu Á là Hàn Quốc đã công bố báo cáo kinh tế khá tích cực, khi tăng trưởng GDP quý 2/2023 tăng 0,9% so với cùng kỳ năm trước, sau khi suy giảm 0,3% trong quý 4/2022. Các nền kinh tế phát đi tín hiệu tích cực sẽ còn giúp cho các đồng tiền tăng, còn vàng giảm đi cơ hội lưu trú dòng tiền. Những lo lắng về tăng trưởng toàn cầu, đặc biệt là ở Trung Quốc và khu vực đồng euro, đã đẩy nhu cầu trú ẩn với đồng tiền này lên cao nhất trong nhiều tháng, khiến vàng trở nên đắt hơn đối với người mua ở nước ngoài. Những nhà đầu cơ giá lên trên thị trường kim loại đã nản lòng sau khi Trung Quốc đón nhận một số dữ liệu kinh tế yếu hơn dự kiến. Trung Quốc báo cáo một số dữ liệu kinh tế không mấy lạc quan. Chỉ số quản lý mua hàng dịch vụ Caixin (PMI) của họ đạt 51,8 trong tháng 8 so với 54,1 trong tháng 7 và thấp hơn kỳ vọng là 53,5. Chỉ số PMI tổng hợp Caixin là 51,7 so với 51,9 tháng 7. Dữ liệu kinh tế yếu hơn gần đây của Trung Quốc cho thấy nhu cầu đối với hàng hóa thô ít hơn, bao gồm cả kim loại quý.
Yếu tố kìm hãm đà giảm của vàng chính là kỳ vọng của các nhà giao dịch về tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Theo công cụ FedWatch, có 95% khả năng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp chính sách ngày 19 và 20.9 và 60% khả năng lãi suất sẽ duy trì ở mức hiện tại trong thời gian còn lại của năm. Một số dự báo của các chuyên gia đưa ra cho rằng khả năng vàng sẽ xuống 1.900 USD/ounce trước khi có mức tăng cao hơn.
Chuyên gia nhận định, giá vàng có thể còn giảm sâu về ngưỡng 1.900 USD/ounce khi đồng USD còn tăng cao. Nếu tới đây ngày 13/9 Mỹ công bố chỉ số lạm phát tháng 8 giảm đúng hoặc thấp hơn mức dự báo là 3,2% thì vàng tiếp tục bị áp lực.
Ông Harshal Barot - Nhà tư vấn cấp cao tại Metals Focus đánh giá: “Thị trường vẫn còn phải chờ xem liệu việc cắt giảm lãi suất vào năm 2024 có diễn ra hay không và ở mức độ nào”. Đồng thời, ông cũng nhận định, khả năng lãi suất của Mỹ duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn sẽ kiểm soát đà phục hồi của vàng. Nếu nền kinh tế Mỹ thực sự chứng kiến sự hạ cánh nhẹ nhàng, vàng có khả năng giảm giá nhiều hơn vì một số kỳ vọng về việc Fed mạnh tay cắt giảm lãi suất vào nửa cuối năm 2024 sẽ giảm xuống.
Dữ liệu kinh tế gần đây của Mỹ đã ủng hộ cho việc đặt cược vào kịch bản hạ cánh nhẹ nhàng khi những lo ngại về lạm phát và suy thoái đã phần nào giảm bớt. Điều này, củng cố kỳ vọng rằng Fed có thể không cần tăng lãi suất thêm nữa.
Thị trường sẽ dành nhiều sự chú ý vào các phát biểu của các quan chức Fed trong tuần này, trước thềm cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày từ 19 - 20/9.
Theo công cụ FedWatch của CME, thị trường đánh giá 93% khả năng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp tháng này và khoảng 60% khả năng lãi suất sẽ duy trì ở mức hiện tại trong thời gian còn lại của năm.
Theo tỷ giá USD hiện tại (ở mức 24,240 VND/USD), vàng thế giới đang có giá 56,517 triệu đồng/lượng, thấp hơn thị trường trong nước tới 11,833 triệu đồng/lượng.

Nguồn: Vinanet/VITIC