Giá vàng trong nước tăng nhẹ
Vào lúc 10h30 giá vàng Doji niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 66,40 triệu đồng/lượng - bán ra 67 triệu đồng/lượng (không đổi so với cuối giờ chiều hôm qua ở cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng Phú Quý - SJC niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 66,45 triệu đồng/lượng - bán ra 67,05 triệu đồng/lượng (tăng 50.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 66,50 triệu đồng/lượng - bán ra 67,12 triệu đồng/lượng (tăng 100.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng thế giới 1.963 – 1.966 USD/ounce
Giá vàng thế giới tiếp đà tăng nhẹ. Giá vàng đã bật tăng hơn 1% trong phiên giao dịch ngày 8/6 nhờ đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ giảm sau khi dữ liệu cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần tăng vọt vào tuần trước, củng cố triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tạm dừng chu kỳ nâng lãi suất.
Trong phiên giao dịch sáng ngày 9/6, giá vàng giao ngay tăng 0,02% lên 1.964,8 USD/ounce vào lúc 6h55 (giờ Việt Nam), theo Kitco. Giá vàng giao tháng 8 cũng tăng 0,06% lên 1.979,75 USD.
Số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới đã tăng vào tuần trước, cho thấy thị trường lao động đang chậm lại trong bối cảnh rủi ro suy thoái kinh tế gia tăng.
Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, nhận định dữ liệu này cho thấy nền kinh tế Mỹ tiếp tục yếu đi, đây là tin tốt đối với thị trường vàng vì nó sẽ cho phép Fed giữ nguyên lãi suất.
Sau dữ liệu việc làm, đồng USD giảm 0,7% xuống mức thấp nhất trong hai tuần so với các đối thủ trong rổ tiền tệ, giúp vàng trở nên rẻ hơn đối với những người mua bằng các loại tiền tệ khác, trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm cũng mang lại hỗ trợ cho thị trường.
Theo công cụ Fedwatch của CME, những người tham gia thị trường tiền tệ hiện nhận thấy 71% khả năng Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ bỏ qua việc tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách vào tuần tới. Lãi suất thấp hơn của Mỹ gây áp lực lên đồng USD và lợi suất trái phiếu, làm tăng sức hấp dẫn của vàng - vốn là tài sản không mang lãi suất.
Báo cáo lạm phát tiêu dùng tháng 5 của Mỹ, dự kiến được công bố vào ngày 13/6, có thể cung cấp thông tin rõ ràng hơn về sức khỏe của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Ngân hàng Citi đã cắt giảm mục tiêu giá vàng trong 3 tháng tới từ 1.912 USD/ounce xuống còn 1.915 USD, đồng thời cho biết thêm rằng xu hướng tăng giá của vàng sẽ xuất hiện trở lại trước cuối năm 2023.
Daniel Pavilonis, chiến lược gia thị trường cấp cao của RJO Futures, cho biết có rất nhiều điều không chắc chắn và bạn có thể thấy điều đó ở giá vàng, nếu lợi suất thực sự bắt đầu giảm ở đây, thì vàng có thể tăng cao hơn nhiều.
Theo Bộ Lao động Mỹ, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần tăng lên 242.000 người, mức cao nhất từ tháng 10/2021. Con số này cao hơn so với dự báo của các nhà kinh tế.
Số liệu việc làm đáng thất vọng tạo động lực cho giá vàng tăng. Giá vàng kỳ hạn tháng 8 có thời điểm giao dịch lên mức mức 1.969,6 USD/ounce, tăng 0,58% trong ngày.
Một số nhà phân tích cho rằng, dữ liệu việc làm hỗ trợ cho vàng. Đồng thời đây là số liệu quan trọng tác động tới quyết định của Cục Dự trữ Liên bang (Fed). Nhiều ý kiến cho rằng, chính sách thắt chặt tiền tệ sắp kết thúc.
Trên các thị trường kim loại quý khác, giá bạc tăng 3,4% lên 24,24 USD/ounce, trong khi giá bạch kim giảm 0,7% xuống 1.010,93 USD.
Giá palladium giảm 2,7% xuống còn 1.351,90 USD, sau khi giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6/2019 ở mức 1.348,74 USD trước đó trong phiên.
Xu hướng giá vàng: Ông Clifford Bennett, nhà kinh tế trưởng tại ACY Securities, cho biết: Ngay cả khi Fed tạm dừng điều chỉnh tăng lãi suất tại cuộc họp chính sánh tiếp theo, thì lãi suất vẫn có khả năng tăng thêm do lạm phát vẫn ở mức cực đoan.
Ajay Kedia, giám đốc Kedia Commodities ở Mumbai cho biết, vàng đang nhận được hỗ trợ từ kỳ vọng Fed giữ nguyên lãi suất vào tuần tới. Hiện, giá vàng đang bị mắc kẹt trong khoảng 1.930 - 1.985 USD/ounce và có thể phá vỡ ngưỡng trên sau khi Fed đưa ra quyết định lãi suất.
Công cụ CME FedWatch cho thấy, thị trường nhận định 73% khả năng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất vào tuần tới. Đồng thời, 50% khả năng xảy ra một đợt điều chỉnh vào tháng 7. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã lên mức cao nhất trong hơn một tuần sau khi Ngân hàng Trung ương Canada tăng lãi suất. Giá vàng luôn nhạy cảm với các động thái điều chỉnh lãi suất của Mỹ. Lãi suất tăng, đồng USD mạnh lên, vàng không còn hấp dẫn. Nhà phân tích Warren Venketas của DailyFX nhận định, giá vàng sẽ dao động trong khoảng 1.980-1.985 USD/ounce.

Nguồn: Vinanet/VITIC