Tuần qua, giá vàng thế giới có trạng thái tích cực khi đã tăng đạt tỷ lệ 1%. Thời điểm giá vàng cao nhất đạt 1.805 USD/oz là mức tăng cao nhất trong vòng 1 tháng qua. Hiện tại, giá vàng giao ngay trên Kitco giảm còn 1.798 USD/oz; Giá vàng hợp đồng giao tháng 2/2022 đứng ở mức 1.795 USD/oz.
Nhận định về thị trường vàng, các nhà phân tích cùng giới thương nhân đầu tư cho rằng, giá vàng sẽ có nhiều khả năng tăng bứt phá trước năm 2022, bởi nhiều tín hiệu cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) khởi động chương trình nâng lãi suất.
Kết quả khảo sát vàng tuần tới của Kitco News đối với 16 nhà phân tích Phố Wall đã cho thấy, 11 nhà phân tích (chiếm tỷ lệ 69%) bày tỏ nhận định tích cực về giá vàng. Chỉ có 2/16 nhà phân tích (tỷ lệ 13%) cho rằng giá vàng giảm trở lại trong tuần tới đây. 3 chuyên gia còn lại (tương ứng với tỷ lệ 19%) bày tỏ quan điểm trung lập về giá vàng trong 7 ngày tới.
Tỷ lệ dự đoán giá vàng tuần tới theo khảo sát của Kitco News.
Cuộc khảo sát trực tuyến của Main Street cũng nhận được phản hồi của 1.027 ý kiến nhận định về giá vàng tuần sau. Trong số này có 593 ý kiến (tỷ lệ lên tới 58%) dự báo giá vàng tuần sau sẽ tăng. 263 ý kiến khác (chiếm tỷ lệ 26%) cho rằng giá vàng sẽ giảm. Còn lại 171 ý kiến (tương ứng với tỷ lệ 17%) cho rằng giá vàng tuần tới duy trì ở mức như hiện nay.
Chris Vecchio - Chiến lược gia cao cấp về thị trường của DailyFX.com đưa ra nhận định, giá vàng có lợi thế tăng khi lợi suất trái phiếu và chỉ số USD giảm. Hơn nữa hiện nay, các Ngân hàng trung ương đang có những động thái tích cực nhằm kìm hãm áp lực lạm phát cuối năm, đồng thời triển khai các chương trình nâng lãi suất là các yếu tố giúp vàng tăng giá, ít nhất là trong ngắn hạn.
Các nhà phân tích khác còn nhìn thấy khả năng giá vàng sẽ tăng cao bền vững trong thời gian tới, khi thị trường chịu sự ảnh hưởng và tác động mạnh từ xung đột địa chính trị đang gia tăng giữa Nga và Ukraine, khi đó vàng có thể duy trì mức giá vàng cao vì được coi là tài sản trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư nắm giữ.
Mặt khác, khi nhìn vào chỉ số USD trong 11 tháng qua, Darin Newsom - Chủ tịch của Darin Newsom Analysis cho rằng, mặc dù Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có động thái nâng lãi suất, nhưng chỉ số USD cũng không thể vượt qua mức cao nhất trong tháng 11. “Lãi suất có thể đang tăng lên nhưng chỉ số USD tăng rất chậm và đã chạm đỉnh sẽ là yếu tố thuận lợi cho giá vàng thời gian tới”, vị này nói.
Theo phân tích của một số chuyên gia, giá vàng đã có sự bật tăng mạnh trong tuần vừa qua, mặc dù trước đó đã từng giảm sâu về vùng 1.750 USD/oz bởi quyết sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ trong điều hành chính sách tiền tệ làm ảnh hưởng đến mức lãi suất.
Colin Cieszynski - Trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management cho rằng, giá vàng đang được hưởng lợi từ tâm lý e ngại rủi ro gia tăng trên thị trường tài chính và mối đe dọa lạm phát ngày càng tăng. “Lạm phát vẫn là điều quan tâm hàng đầu đối với các nhà đầu tư, đặc biệt là hiện nay nó đã ở mức cao đến mức gây áp lực lên các ngân hàng Trung ương”, Cieszynski cho biết.
Diễn biến của dịch Covid-19 và áp lực chốt lời ngắn hạn cũng là các yếu tố khiến nhà đầu tư chú ý về thị trường vàng. Mối đe dọa về sự lây lan của biến thể Covid khiến cho nguy cơ nhiều quốc gia phải đóng cửa thêm một thời gian nữa. Bên cạnh đó, gián đoạn chuỗi cung ứng kéo dài cũng có thể khiến cho các quốc gia phải đảo ngược chính sách tiền tệ mà họ đang hướng tới. Trong kịch bản đó, nhà đầu tư sẽ rời bỏ các kim loại công nghiệp và chuyển tiền sang các kim loại trú ẩn an toàn.
Ole Hansen - Trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo tỏ ý lạc quan vào thị trường vàng, vì làn sóng đại dịch Covid-19 mới trên toàn thế giới có thể hạn chế kỳ vọng tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy vàng trở thành tài sản trú ẩn an toàn.
Mặc dù có nhiều dữ liệu tốt, nhưng không phải tất cả các nhà phân tích đều tin rằng giá vàng sẽ đi lên trong ngắn hạn. David Madden - Nhà phân tích thị trường tại Equiti Capital nhận thấy tiềm năng của chỉ số USD sẽ mạnh hơn trong thời gian tới, điều này sẽ khiến giá vàng khó tăng./.

Nguồn: Nguyễn Quỳnh/VOV.VN