Thị trường vàng tại nhiều quốc gia đóng cửa dịp nghỉ Lễ Giáng sinh và mở lại vào thứ 3. Một số nhà phân tích cho rằng, các nhà giao dịch sẽ gặp khó khăn khi xác định biến động giá trong ngắn hạn. Nhà đầu tư nên để mắt tới giới hạn 2.050 USD/ounce sau kỳ nghỉ Giáng sinh.
Giá vàng giao ngay đã tăng 0,4% lên mức 2.052,69 USD/ounce, mức cao nhất kể từ ngày 4/12, đưa giá vàng đi đúng hướng để đạt mức tăng 1,7% hàng tuần.

Giá vàng tương lai của Mỹ tăng 0,9% lên mức 2.069,1 USD/tấn.

Tai Wong, một nhà giao dịch kim loại tại New York, cho biết, các kim loại quý, bao gồm cả vàng, đang được thúc đẩy cao hơn bởi kỳ vọng cắt giảm lãi suất rất mạnh mẽ với giá cả thị trường sau đợt cắt giảm lãi suất của Fed vào tháng 3 và tổng cộng 150 điểm cơ bản vào năm 2024.
Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường của SIA Wealth Management, cho rằng sau Giáng sinh dự báo vàng sẽ bước vào giai đoạn củng cố mới với mức giá giao dịch trên 2.000 USD/ounce. Các nhà đầu tư nên xem đây là một tín hiệu tích cực. Thị trường có thêm một loạt thông tin tích cực trong năm mới.
Các chuyên gia của FXStreet duy trì sự lạc quan về vàng trong ngắn hạn. Dự báo vàng sẽ tiếp tục đà tăng lên mức 2.070 USD/ounce nhờ được hỗ trợ bởi kỳ vọng cắt giảm lãi suất ngày càng mạnh của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Các nhà giao dịch dự đoán ngân hàng trung ương Mỹ sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 3 sau khi dữ liệu của chính phủ cho thấy áp lực giá tiếp tục hạ nhiệt trong tháng trước.
Lạm phát hàng năm của Mỹ đã chậm lại dưới 3% trong tháng 11 và áp lực giá cơ bản tiếp tục giảm.
Chỉ số USD chạm mức thấp gần 5 tháng, khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với người mua. Lợi suất trái phiếu 10 năm cũng gần với mức yếu nhất kể từ tháng 7/2023.
Phillip Streible, chiến lược gia trưởng thị trường tại Blue Line Futures ở Chicago cho biết, vàng sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi lợi suất trái phiếu kho bạc và chỉ số USD Mỹ yếu hơn cũng như những lo ngại về sự suy thoái của nền kinh tế.
Bên cạnh đó, nhu cầu vàng ở Ấn Độ giảm mạnh do giá trong nước tăng cao. Giá bạc giảm 1,2% xuống 24,12 USD/ounce, sau khi chạm mức cao nhất trong hai tuần trước đó. Bạch kim đã giảm 0,9% xuống mức 1.202,46 USD/tấn sau khi đạt mức cao nhất kể từ ngày 2/10/2023.
Giá Bạch kim tăng 0,7% lên 969,67 USD/tấn, mức cao nhất kể từ ngày 1/9. Cả ba kim loại đều đang hướng tới tuần tăng thứ hai liên tiếp.
Dự báo giá vàng
Daniel Pavilonis, chiến lược gia thị trường cấp cao của RJO Futures, dự báo giá vàng sẽ ổn định trên mức 2.000 USD/ounce do ảnh hưởng bởi rủi ro địa chính trị trên thế giới, trong đó bao gồm cả cuộc bầu cử tại Mỹ vào năm tới.
Chủ tịch Fed chi nhánh Atlanta, Raphael Bostic đưa ra quan điểm rằng nền kinh tế Mỹ vẫn mạnh và không có gì phải vội đưa ra quyết định cắt giảm lãi suất.
Theo công cụ FedWatch, các thị trường đang định giá khoảng 79% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 3.

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters