Trong tuần qua giá vàng thế giới sụt giảm mạnh nhất trong vòng hơn 1 năm. Ngay sau cuộc họp tháng 6 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) với quan điểm sẽ sớm thu hẹp gói mua tài sản; sớm tăng lãi suất 2 lần trong năm 2023 do áp lực lạm phát tăng đã kích hoạt sự trỗi dậy của đồng USD. Cùng với đó, lực bán ra của thị trường vàng quá lớn khiến giá vàng giảm mạnh.
Trong phiên giao dịch cuối tuần (ngày 18/6), giá vàng thế giới hợp đồng giao tháng 8/2021 được giao dịch trên sàn Comex của Sở giao dịch hàng hóa New York còn ở mức 1.770 USD/oz, giá vàng giao ngay cũng dừng ở mức thấp 1.763 USD/oz. So với cùng thời điểm chốt phiên cuối tuần trước, giá vàng khi đó ở mức 1.887 USD/z thì sau 1 tuần giao dịch vừa qua, giá vàng thế giới giảm 124 USD/oz.
Mặc dù cùng xu hướng giảm theo giá vàng thế giới, song giá vàng trong nước tuần qua có sự điều chỉnh giảm chậm hơn. Mức giảm qua từng phiên giao dịch không vượt quá 100.000 đồng/lượng khiến mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới ngày càng giãn rộng khoảng cách.
Gia vang tuan toi
Giá vàng trong nước giảm dần qua các phiên giao dịch tuần từ 14-19/6.
Trong phiên giao dịch cuối tuần trước (12/6), Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng mua vào 56,70 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 57,30 triệu đồng/lượng, chênh lệch giá bán vàng cao hơn giá mua 600.000 đồng/lượng.
Cùng thời điểm đó, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng mua vào - bán ra ở mức 56,85– 57,40 triệu đồng/lượng, chênh lệch giá mua – bán vàng tại DOJI ở mức 550.000 đồng/lượng.
Sang phiên giao dịch cuối tuần này (19/6), giá vàng hiện tại của SJC niêm yết 56,20 triệu đồng/lượng (giá mua vào) và 56,80 triệu đồng/lượng (giá bán ra). Tập đoàn DOJI niêm yết giá mua vàng 56,15 triệu đồng/lượng và giá bán ra là 56,75 triệu đồng/lượng. Như vậy, sau 1 tuần giao dịch, giá vàng trong nước giảm 900.000 đồng/lượng.
Do giá vàng thế giới giảm nhanh và mạnh, giá vàng trong nước lại giảm chậm và ít nên chênh lệch giữa giá vàng thế giới với giá vàng trong nước ngày càng giãn rộng. Từ chỗ giá vàng thế giới thấp hơn giá vàng trong nước 5,16 triệu đồng/lượng ở cuối tuần trước, đến cuối tuần này giá vàng trong nước đã cao hơn giá vàng thế giới 7,63 triệu đồng/lượng.
Giá vàng được “tiên liệu xấu” trong tuần tới
Kết quả khảo sát giá vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy, tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường kim loại quý đã thay đổi đáng kể khi giá vàng kết thúc tuần giao dịch đã giảm 124 USD/oz.
Cụ thể, trong số 18 nhà phân tích Phố Wall tham gia cuộc khảo sát của Kitco News, đã có 10 chuyên gia (chiếm tỷ lệ 56%) dự báo giá vàng giảm trong tuần tới. 4 nhà phân tích khác (tỷ lệ 22%) dự báo giá vàng tăng và 4 ý kiến còn lại (tương đương tỷ lệ 22%) nhận định giá vàng đi ngang trong tuần tới.
Trong khi đó, 2.174 phiếu khảo sát giá vàng trực tuyến được thực hiện trên Main Street bởi Kitco News đã có tới 1.127 ý kiến phản hồi (tương đương với tỷ lên 52%) cho rằng, vàng sẽ tăng giá vào tuần tới. 670 ý kiến khác (tương đương với tỷ lệ 31%) nhận định tiêu cực về thị trường vàng. Còn lại 377 ý kiến phản hồi (tương đương 17%) có góc nhìn trung lập với giá vàng trong tuần từ 21-26/6.
Colin Cieszynski - Giám đốc thị trường chiến lược tại SIA Wealth Management bày tỏ quan điểm, tâm lí thị trường đang đảo ngược một cách đáng kể bởi vàng đã được mua vào quá mức trước cuộc họp của FED khiến giá vàng tăng vọt, trong khi chỉ số USD giảm xuống mức báo động. Do đó, giá vàng và USD cần được thị trường điều chỉnh về đúng giá trị thực.
“Thị trường kim loại quý vốn đang tìm kiếm một yếu tố để tái cân bằng và quan điểm của FED đã giúp thị trường làm được điều này. FED đang bắt đầu đã có giải pháp chấm dứt chính sách tiền tệ lỏng lẻo và tôi nghĩ rằng, giá vàng sẽ còn đi xuống thêm với việc di chuyển về mốc 1.700 USD/oz sẽ thu hút rất nhiều người mua”, Cieszynski đưa quan điểm.
Tỷ lệ ý kiến nhận định giá vàng trong tuần tới theo khảo sát của Kitco News.
Một số nhà phân tích cũng nói rằng, phản ứng của thị trường vàng đối với dự báo của FED là thái quá, nhưng đà giảm của giá vàng sẽ là cơ hội mua vào rất tốt cho các nhà đầu tư. Phillip Streible - Chiến lược gia lĩnh vực đầu tư chính tại Blue Line Futures cho biết, thị trường kim loại quý đã chờ đợi sự điều chỉnh giá tuần vừa qua, động thái mua vào sẽ trở lại khi giá vàng giảm thấp.
Mặc dù các nhà phân tích Phố Wall đang rất bi quan về giá vàng trong thời gian tới, nhưng nhiều trong số họ coi hành động giá hiện tại là áp lực bán trong ngắn hạn và thị trường vẫn có thể phục hồi trở lại. Adrian Day, Chủ tịch của Adrian Day Asset Management bày tỏ hi vọng sẽ thấy giá cao hơn trong thời gian tới, bởi theo quan điểm của FED, trong 2 năm tới vẫn chưa thể có việc tăng lãi suất và hiện mới chỉ là thời điểm bàn thảo về việc thu hẹp gói mua tài sản. Khi lãi suất tăng vẫn còn là ở tương lai phía trước thì giá vàng còn cơ hội gia tăng mạnh mẽ.
Chiến lược gia về thị trường cấp cao của DailyFX.com – ông Christopher Vecchio lại không kỳ vọng giá sẽ tăng trở lại mức cao kỷ lục vào cuối năm năy vì những thiệt hại kỹ thuật vừa xảy ra trên thị trường vàng. Do đó, bản thân ông trung lập với giá vàng trong ngắn hạn và sẽ đợi sự ổn định trên thị trường trước khi bắt đầu mua trở lại./.

Nguồn: Nguyễn Quỳnh/VOV.VN