Tuần này, giá vàng thế giới đã nỗ lực bám trụ mốc 1.800 USD/oz, nhưng giới phân tích cảnh báo về nguy cơ xảy ra một đợt bán tháo trong tuần tới do đồng USD mạnh lên.
Trao đổi với trang Kitco News, ông Chris Weston, trưởng bộ phận nghiên cứu của Pepperstone nói rằng một vấn đề quan trọng của giá vàng tuần tới là kim loại quý này liệu có giữ được vùng hỗ trợ 1.797-1.790 USD/oz.
Sự kiện được giới đầu tư quan tâm nhất trong tuần tới là cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài 2 ngày thứ Ba và thứ Tư của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và cuộc họp báo sau đó của Chủ tịch Fed Jerome Powell.
“Có cảm giác như thị trường sẽ không phải đón nhận một tuyên bố gây sốc nào từ Fed”, ông Weston nhận định.
Lạm phát ở Mỹ đang cao hơn dự kiến, với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi của tháng 6 tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng mối quan tâm lớn nhất của Fed lúc này vẫn là hỗ trợ sự hồi phục của thị trường việc làm. Trong cuộc họp tháng 6, ông Powell cũng nhắc lại cam kết rằng Fed sẽ “phát tín hiệu sớm” trước khi bắt đầu cắt giảm chương trình mua tài sản hay tăng lãi suất.
“Nhưng cách sử dụng ngôn từ sẽ có ảnh hưởng không nhỏ. Chỉ một từ cũng có thể khiến thị trường biến động. Có vẻ ông Powell không muốn gây biến động trên thị trường, nhưng bất kỳ điều gì làm gia tăng kỳ vọng rằng Fed sẽ chính thức công bố cắt giảm chương trình mua tài sản vàng tháng 9 đều có thể khiến trái phiếu kho bạc Mỹ bị bán tháo, đẩy lợi suất tăng, thúc USD tăng giá, và gây áp lực giảm lên giá vàng”, ông Weston nói.
Một vấn đề của giá vàng hiện nay là thiếu những động lực hỗ trợ mới có thể đẩy giá vượt xa mốc 1.800 USD/oz. Diễn biến của tuần này là một bằng chứng về điều đó, khi giá vàng không thể tăng khi chứng khoán Mỹ và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cùng giảm sâu vào đầu tuần.
“Giá vàng trầy trật ngay cả khi lãi suất thực giảm xuống và tâm lý lo ngại rủi ro gia tăng. Điều này cho thấy dòng vốn đầu cơ chảy vào vàng đang rất yếu… Điều này củng cố nguy cơ giảm sâu hơn của giá vàng”, chiến lược gia Daniel Ghali của TD Secutities phát biểu.
Ông Ghali cho biết thêm TD Securities đã triển khai chiến thuật bán khống các hợp đồng vàng giao sau, với kỳ vọng giá vàng sẽ trượt về 1.730 USD/oz.
Chuyên gia kim loại quý Everette Millman của Gainesville Coins cũng tỏ ra kém lạc quan về triển vọng của giá vàng trong ngắn hạn. “Giá vàng đang giằng co trong vùng hẹp. Tôi có bi quan đôi chút về giá vàng trong lúc này”, ông Millman nói và cho biết thêm các ngưỡng hỗ trợ của giá vàng đang yếu.
Chiến lược gia trưởng Bart Melek của TD Securities nói rằng sau khi không thể tăng khi chứng khoán Mỹ giảm, giá vàng có thể đối mặt rủi ro sụt giảm nếu chứng khoán tăng cao hơn.
“Thị trường chứng khoán đã hồi phục tất cả phần điểm bị mất. Lợi suất trái phiếu cũng tăng lên một chút. Đó là một công thức để giá vàng điều chỉnh từ đây”, ông Melek phát biểu. “Chúng tôi thấy 1.730 USD/oz là một ngưỡng hỗ trợ, nhưng giá vàng sẽ không giảm ngay về ngưỡng này”.
Ngoài cuộc họp của Fed, tâm điểm chú ý của giới đầu tư trong tuần tới còn là báo cáo tăng trưởng kinh tế Mỹ quý 2/2021. Tổng sản phẩm trong nước (GDP) của nền kinh tế lớn nhất thế giới được giới phân tích dự báo tăng 8,6%.
“Con số GDP sẽ là một thông tin quan trọng trong tuần tới. Nhiều chuyển động trên thị trường trái phiếu kho bạc Mỹ gần đây dựa trên đánh giá rằng tăng trưởng sẽ giảm tốc”, ông Millman phát biểu. “Điều đó sẽ hỗ trợ cho giá vàng”.

Nguồn: Điệp Vũ /VnEconomy