Dịch vụ vệ tinh SAVANT và nhà môi giới Marex cho biết các nhà máy luyện đồng tiếp tục ngừng hoạt động bảo trì,dự đoán phí xử lý và tinh chế cao hơn đối với sản phẩm cô đặc vào cuối năm nay.
Phí xử lý đối với tinh quặng đồng ở Trung Quốc hiện đang ở mức cao nhất trong khoảng 16 tháng ở mức 60,50 USD/tấn - được các thợ mỏ trả cho các lò luyện và đây là một nguồn thu chính.
Lũ lụt gần đây xẩy ra ở Trung Quốc- nước tiêu thụ đồng hàng đầu đã khiến một số nhà máy ở khu vực nam trung bộ giảm hoạt động luyện kim, trong khi các nhà máy luyện kim của Trung Quốc ở phạm vi rộng hơn bị ảnh hưởng bởi các hạn chế về điện năng.
Các nhà máy luyện ở Nam Mỹ đã đi ngược lại xu hướng này, với việc nấu chảy trên các mỏ khai thác tăng trên mức trung bình toàn cầu để tận dụng giá đồng cao hơn.

Một số nhà máy ở khu vực nam trung bộ giảm hoạt động luyện kim, trong khi các nhà máy luyện kim lại bị ảnh hưởng bởi các hạn chế về điện năng.

Giá đồng trên Sàn giao dịch kim loại London trong năm nay tăng khoảng 20% cho đến nay, đạt mức kỷ lục vào tháng 5/2021.
Earth-i, chuyên về dữ liệu không gian địa lý, đã ra mắt dịch vụ SAVANT vào cuối năm ngoái, theo dõi hơn 100 lò luyện đại diện cho 80% đến 90% sản lượng toàn cầu.
Theo chỉ số phân tán của SAVANT, 50 điểm cho thấy các lò luyện đang hoạt động ở mức trung bình trong 12 tháng qua. Nó cũng có chỉ số thứ hai hiển thị tỷ lệ phần trăm lò luyện đang hoạt động.
Chỉ số phân tán toàn cầu đã giảm xuống mức trung bình 45,9 trong tháng 8 từ mức 48,2 một tháng trước đó.
Trung Quốc, nhà sản xuất đồng tinh luyện hàng đầu thế giới, đã giảm xuống 44,6 trong tháng 8 so với 46,2 trong tháng 7. Nam Mỹ đã tăng lên 62 từ 52,3 một tháng trước đó trong khi Bắc Mỹ giảm xuống 42,7 từ 39,8 của tháng 7/2021.
Đối với lĩnh vực nikel, gián đoạn sản xuất do lũ lụt, đình công lao động, bất ổn dân sự và Chỉ số không hoạt động Toàn cầu của SAVANT đã tăng từ cuối tháng 5 vào thời điểm nhu cầu thép không gỉ tăng mạnh. Hoạt động sản xuất gang nikel (NPI) ở cả Trung Quốc và Indonesia đều giảm trong tháng 8/2021. Mọi nguyên nhân đều bắt đầu từ hạ nguồn.

Nguồn: VITIC/Reuters