Dữ liệu hải quan Trung Quốc cho thấy nhập khẩu đồng chưa gia công của Trung Quốc trong tháng 4 đã giảm 7,6% so với tháng trước, do giá toàn cầu tăng cao làm giảm nhu cầu mua.
Dữ liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy, nhập khẩu đồng chưa gia công và các sản phẩm tại Trung Quốc - nước tiêu thụ kim loại lớn nhất thế giới là 438.000 tấn trong tháng 4, so với 474.000 tấn trong tháng 3. Nhập khẩu cao hơn 7,5% so với một năm trước.
Dữ liệu bao gồm các sản phẩm đồng cực dương, tinh chế, hợp kim và bán thành phẩm.
Giá đồng tăng mạnh trong tháng 4, được thúc đẩy bởi tình trạng thiếu nguyên liệu thô, sự lạc quan về nhu cầu được thúc đẩy bởi các lĩnh vực năng lượng cũng như hoạt động mua đầu cơ.
Đồng chuẩn CMCU3 trên Sàn giao dịch kim loại Luân Đôn (LME) tăng 13% trong tháng 4, vượt 10.000 USD/tấn vào ngày 29 tháng 4, mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2022.
Giá đồng trên Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải cũng tăng 13% trong tháng trước, đạt mức cao kỷ lục.
Một số người sử dụng đồng đã hạn chế mua sau khi giá tăng cao. Giá toàn cầu cao hơn cũng khiến các nhà sản xuất đồng của Trung Quốc tăng cường xuất khẩu kim loại.
Khi lượng mua giảm, những người mua tại Trung Quốc sẵn sàng trả cao hơn giá LME cho kim loại nhập khẩu qua cảng Yangshan SMM-CUYP-CN lần đầu tiên giảm xuống 0 vào ngày 23/4.
Tuy nhiên, nhìn chung, nhập khẩu hàng năm tăng do nhu cầu về thiết bị gia dụng, máy móc, thiết bị năng lượng mới và lưới điện cải thiện, theo He Tianyu, nhà phân tích đồng tại nhà nghiên cứu hàng hóa CRU.
Trung Quốc nhập khẩu 1,81 triệu tấn đồng chưa gia công và các sản phẩm trong 4 tháng đầu năm, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2023.
Dữ liệu hải quan cho thấy nhập khẩu tinh quặng đồng là 2,35 triệu tấn trong tháng 4, tăng 11,9% so với một năm trước đó.
Tổng lượng nhập khẩu đạt 9,34 triệu tấn trong 4 tháng đầu năm 2024, tăng 6,9% so với một năm trước đó.

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters