Trong phiên giao dịch ngày 13/12/2023, giá quặng sắt kỳ hạn giảm do các nhà đầu tư cảnh giác với những rủi ro giảm giá có thể xảy ra sau khi gói kích thích được công bố trong cuộc họp thiết lập chương trình nghị sự của các nhà hoạch định chính sách tại quốc gia tiêu dùng hàng đầu Trung Quốc.
Giá quặng sắt chuẩn giao tháng 1 trên Sàn giao dịch Singapore giảm 2,06% xuống 133,3 USD/tấn.
Giá quặng sắt giao tháng 5 được giao dịch nhiều nhất trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc đã kết thúc giao dịch trong ngày thấp hơn 1,35% ở mức 948 CNY(tương đương 131,94 USD)/tấn.
Các nhà phân tích tại ngân hàng ANZ cho biết, các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã làm thị trường thất vọng khi không có bất kỳ lời kêu gọi nào về các biện pháp kích thích lớn.
Truyền thông nhà nước cho biết, nước này sẽ đẩy mạnh điều chỉnh chính sách để hỗ trợ phục hồi kinh tế vào năm 2024, trích dẫn Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương thường niên được tổ chức từ ngày 11- 12/12.
Pei Hao, nhà phân tích của công ty môi giới quốc tế FIS có trụ sở tại Thượng Hải, cho biết các nhà sản xuất thép thích mua hàng hóa tại cảng theo hình thức giao hàng tận tay thay vì đặt hàng các hàng hóa đắt tiền bằng đường biển trong bối cảnh lợi nhuận thấp.
Giá các nguyên liệu sản xuất thép khác cũng suy yếu, với giá than cốc và than luyện cốc trên DCE giảm lần lượt 4,72% và 2,96%.
Giá thép chuẩn trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm do hỗ trợ chi phí và nhu cầu giảm sau đợt lạnh mới nhất làm gián đoạn hoạt động xây dựng ở nhiều khu vực phía bắc Trung Quốc.
Giá thép cây giảm 2,38%, giá thép cuộn giảm 1,89%, giá thép thanh giảm 1,93%. Giá thép không gỉ tăng 0,52%.
Chính quyền Trung Quốc cảnh báo rằng phần lớn đất nước sẽ phải đối mặt với tuyết rơi dày, bão tuyết và nhiệt độ giảm mạnh trong tuần này, đây có thể là một trong những đợt tháng 12 lạnh nhất ở Trung Quốc trong nhiều thập kỷ.

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters