Hoạt động sản xuất của nhà sản xuất thép hàng đầu Trung Quốc đã giảm với tốc độ mạnh hơn trong tháng 12 do số ca nhiễm COVID gia tăng làm gián đoạn sản xuất và hạn chế nhu cầu sau khi Bắc Kinh dỡ bỏ phần lớn các biện pháp hạn chế chống dịch.
Trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên, giá quặng sắt giao tháng 5 giảm 0,4% xuống 851,5 CNY (tương đương 123,62 USD)/tấn. Giá quặng sắt đã đạt mức cao nhất trong hơn 6 tháng là 867,5 CNY vào tuần trước.
Trên Sàn giao dịch Singapore, hợp đồng chuẩn tháng 2 của nguyên liệu sản xuất thép giảm 0,1% xuống 116,05 USD/tấn.
Một số người ở Bắc Kinh, Thượng Hải và Vũ Hán đã bất chấp cái lạnh và số ca nhiễm COVID tăng đột biến để trở lại hoạt động bình thường vào ngày đầu tuần, nhưng các nhà phân tích dự đoán nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ tiếp tục chịu áp lực phía trước.
John Meyer, nhà phân tích tại SP Angel, cho biết, tỷ lệ COVID của Trung Quốc sẽ có tác động đáng kể đến khả năng sản xuất của các nhà máy, khả năng vận chuyển để giao hàng, bên cạnh đó dịch Covid cũng ảnh hưởng đến hoạt động xây dựng và các công ty tài chính.
Theo cuộc khảo sát tư nhân, phản ánh nhu cầu yếu trong bối cảnh các ca nhiễm COVID gia tăng bất chấp hàng loạt biện pháp hỗ trợ cho lĩnh vực bất động sản đang suy yếu, giá nhà ở Trung Quốc đã giảm với tốc độ nhanh hơn trong tháng 12/2022.
Áp lực do COVID-19 có thể khiến nền kinh tế Trung Quốc bị đình trệ trong vài tháng, mặc dù chính quyền Trung Quốc sẽ cố gắng hết sức để duy trì hoạt động, Meyer cho biết trong một ghi chú ngày 30/12.
Trên Sàn giao dịch Thượng Hải, giá thép cây giảm 0,6%, giá thép cuộn giảm 0,9%, trong khi giá thép không gỉ tăng 0,6%.
Trên sàn Đại Liên giá các nguyên liệu đầu vào sản xuất thép khác của Đại Liên chịu áp lực lớn hơn, với giá than cốc và than luyện cốc lần lượt giảm 2,6% và 2,9%.
 

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters