Tính chung nửa đầu năm 2022, sản lượng thép của Trung Quốc đạt gần 527 triệu tấn, giảm 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Sản lượng thép thô của Trung Quốc trong tháng 6 giảm 3,3% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 90,7 triệu tấn do thời tiết xấu ảnh hưởng đến hoạt động xây dựng. Con số này giảm 6% so với tháng 5.

Kể từ tháng 6, Trung Quốc hứng chịu các đợt nắng nóng khắc nghiệt trên 40 độ C ở miền bắc và miền miền trung.
Trong khi đó, tại miền Nam liên tục xảy ra các đợt mưa lũ. Một số nhà máy sản xuất thép tại Trung Quốc cũng đã phải tạm ngừng hoạt động ở một số cơ sở hoặc giảm công suất để bảo dưỡng sớm hơn bình thường do biên lợi nhuận thấp và hàng tồn kho cao.
Nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc trong tháng 6 cũng giảm so với một năm trước đó do nhu cầu thấp do các nhà máy thép vẫn đang giảm sản lượng và chịu lỗ do tồn kho cao, đơn hàng chậm chạp.
Theo khảo sát mới nhất của công ty My Steel, công suất thực tế của 247 nhà máy thép Trung Quốc trong tháng 7 chỉ đạt khoảng 85%.
Ông Alistair Ramsay, Phó chủ tịch Rystad Energy, cho rằng sự gián đoạn gây ra bởi thời tiết chỉ là tạm thời. Về dài hạn, tình hình sản xuất thép của Trung Quốc vẫn khá tích cực.
“Chúng tôi dự báo sản lượng thép phục hồi trong quý III đạt khoảng 276,6 triệu tấn và sau đó giảm xuống còn 261,7 triệu tấn trong quý IV do chịu tác động bởi các chính sách kiểm soát môi trường”, ông Alistair Ramsay nói.
Trong nửa đầu năm 2022, sản lượng thép của Trung Quốc đạt gần 527 triệu tấn, giảm 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters