Vàng là kim loại quý và có giá trị, được sử dụng rộng rãi trên thế giới giống như một phương tiện chuyển đổi tiền tệ. Theo Hội đồng Vàng thế giới (WGC), nhờ có tính an toàn, có thể sinh lời và thanh khoản cao, vàng là thành phần quan trọng trong khối dự trữ của những ngân hàng trung ương trên toàn cầu. Trên thực tế, các ngân hàng trung ương cũng nắm giữ lượng vàng lớn nhất trên thế giới.
Vậy, đâu là quốc gia nắm giữ lượng dự trữ vàng lớn nhất trên thế giới?
Theo WGC, dưới đây là top 10 quốc gia có dự trữ vàng lớn nhất trên thế giới, tính đến quý III năm 2023.
Mỹ hiện là quốc gia có dự trữ vàng lớn nhất trên thế giới. Ảnh: AP
1. Mỹ
Trữ lượng vàng: 8.133 tấn
Mỹ có lượng vàng dự trữ gần bằng 3 quốc gia đứng ngay sau cộng lại, với giá trị lên tới hơn 500 tỷ USD. Hơn một nửa số vàng này được cất giữ ở kho vàng Fort Knox và những hầm vàng tại Fed New York.
2. Đức
Trữ lượng vàng: 3.352 tấn
Từ năm 2012 – 2017, Đức đã tiến hành hồi hương phần lớn lượng vàng dự trữ khổng lồ gồm 674 tấn từ Paris và New York về Frankfurt. Ngoài ra, phần lớn số vàng ở trong kho của nước Đức là do nhập khẩu hoặc quá trình tái chế ở trong nước.
3. Ý
Trữ lượng vàng: 2.451 tấn
Không giống như hầu hết các quốc gia khác, số vàng khổng lồ của Ý được cất giữ tại các hầm ở Rome, Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ, Cục Dự trữ liên bang Mỹ và Ngân hàng Trung ương Anh. Mặc dù có nhiều thời điểm đất nước gặp khó khăn về tài chính, nhưng chính phủ Ý vẫn chưa có ý định bán số vàng dự trữ này để bù đắp vào lỗ hổng ngân sách.
4. Pháp
Trữ lượng vàng: 2.436 tấn
Trên thực tế, phần lớn số vàng dự trữ của nước Pháp được mua lại trong những năm 1950 và 1960. Số vàng này hiện đang được cất giữ trong những hầm vàng của Ngân hàng Trung ương Pháp. Trong những năm qua, "kho báu" này gần như không thay đổi do Ngân hàng Trung ương Pháp đã bán rất ít vàng.
5. Nga
Trữ lượng vàng: 2.329 tấn
Ngân hàng Trung ương Nga là khách mua vàng lớn nhất trong những năm gần đây. Cơ quan này tăng cường tích trữ vàng trong thời gian gần đây nhằm đa dạng hóa tài sản, đồng thời tránh khỏi sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ. Ngoài ra, Nga cũng là nước sản xuất vàng lớn thứ ba trên thế giới, với khoảng 300 tấn/năm (chỉ sau Trung Quốc và Úc).
6. Trung Quốc
Trữ lượng vàng: 2.113 tấn
Trung Quốc là nước sản xuất vàng lớn nhất trên thế giới, chiếm 12% sản lượng mỏ toàn cầu. Ngoài ra, đây cũng là quốc gia tiêu thụ và dự trữ vàng lớn. Chỉ riêng 3 quý đầu năm 2023, nhu cầu tiêu thụ vàng ở Trung Quốc đã lên tới 835 tấn, với nguyên nhân tầng lớp trung lưu tăng. Trong thời gian gần đây, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã tăng dự trữ vàng để phòng lạm phát.
7. Thụy Sĩ
Trữ lượng vàng: 1.040 tấn
Dù chỉ đứng thứ 7, nhưng Thụy Sĩ lại là quốc gia sở hữu trữ lượng vàng theo bình quân đầu người lớn nhất thế giới. Số vàng của Thụy Sĩ chủ yếu là đến từ nhập khẩu. Hiện nay, chúng được cất trữ tại Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ và có vai trò là trụ cột tài chính ở quốc gia này.
8. Nhật Bản
Trữ lượng vàng: 845,9 tấn
Là nền kinh tế lớn thứ 3 trên thế giới, vàng dự trữ của Nhật Bản do ngân hàng trung ương của nước này quản lý. Vì có trữ lượng vàng trong nước hạn chế nên Nhật Bản chủ yếu tiến hành các hoạt động nhập khẩu vàng.
9. Ấn Độ
Trữ lượng vàng: 800 tấn
Ấn Độ chính là nước tiêu thụ vàng lớn thứ hai trên thế giới (năm 2022). Tuy nhiên, phần lớn số vàng ở quốc gia này đều phải nhập khẩu. Cứ đến dịp lễ hội và mùa cưới kéo dài từ tháng 10 – 12 hàng năm, hoạt động mua bán vàng ở Ấn Độ diễn ra rất sôi động. Đây cũng là thời điểm kinh doanh thuận lợi của nhiều công ty vàng.
10. Hà Lan
Trữ lượng vàng: 612 tấn
Hà Lan là quốc gia đứng thứ 10 về dự trữ vàng trên thế giới. Trước đó, năm 2014, Hà Lan đã cho hồi hương 20% lượng vàng dự trữ từ các kho của Cục Dự trữ liên bang Mỹ ở New York về Amsterdam. Trong mấy năm gần đây, dự trữ vàng của quốc gia này không thay đổi.
Bài viết tham khảo nguồn: WGC, Wisevoter, TRT World

Nguồn: Minh Hằng/Đời sống & pháp luật