Cuộc họp do nhà hoạch định kinh tế hàng đầu của Trung Quốc tổ chức nhằm đảm bảo thị trường quặng sắt ổn định. NDRC và cơ quan quản lý thị trường cho biết, họ sẽ tăng cường giám sát thị trường và nghiêm khắc xử lý mọi hành vi vi phạm pháp luật.
Đây là một bước đi mới nhất của các nhà chức trách Trung Quốc để cố gắng và kiềm chế sự gia tăng của nguyên liệu sản xuất thép có nguy cơ thúc đẩy lạm phát.
Trong những tuần gần đây, đã có các cuộc kiểm tra chính thức tại các sàn giao dịch hàng hóa, các cảng và cảnh báo chống lại thông tin sai lệch trên thị trường.
Các nhà phân tích cho biết, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc đã gặp với một số công ty kỳ hạn ở Bắc Kinh trong phiên họp đầu tuần này để thảo luận về thị trường quặng sắt, điều này làm tăng lo ngại về việc chính phủ sẽ có thêm hành động chống lại các hoạt động tích trữ và đầu cơ, gây áp lực lên giá.
Các công ty tham dự cuộc họp cho biết giá quặng sắt có khả năng giảm, đặc biệt là trong nửa cuối năm nay do nguồn cung toàn cầu và nguồn cung phế liệu thép trong nước tăng dần, theo ghi chú của NDRC.
NDRC cũng lưu ý, các công ty tương lai quặng sắt không nên cố tình phóng đại việc tăng giá và họ nên tăng cường cảnh báo rủi ro thị trường cho các nhà đầu tư.
Những lo ngại về việc chính phủ đàn áp giá đã gây áp lực làm giảm giá quặng sắt trong tuần này, sau đợt tăng hàng tuần 6,3% trong tuần trước.
Theo đó, giá quặng sắt giao tháng 5 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên giảm 2,06% xuống 881,5 CNY (tương đương 128,10 USD)/tấn, mức thấp nhất kể từ ngày 28/3.
Trên Sàn giao dịch Singapore, giá quặng sắt giao tháng 5 đã giảm 2,11% xuống 118,25 USD/tấn, sau khi chạm mức thấp nhất trong một tuần là 117,05 USD/tấn.
Giá các nguyên liệu sản xuất thép khác như than cốc và than luyện cốc giảm mạnh do nguồn cung dồi dào và nhu cầu yếu. Giá than cốc giảm 3,51% và than luyện cốc giảm 4,21%.
Một số nhà máy ở các tỉnh Hà Bắc, Sơn Tây và Sơn Đông phía Bắc Trung Quốc đã giảm thành công giá mua than cốc từ 50-100 CNY/tấn.
Trên Sàn giao dịch Thượng Hải, giá thép kỳ hạn cũng suy yếu hơn, với giá thép cây giảm 2,192% xuống 4.018 CNY/tấn, giá thép cuộn giảm 2,29%, giá dây thép cuộn giảm 0,24% và giá thép không gỉ giảm 0,95%.
Bất chấp sự suy yếu của thị trường kim loại màu hiện nay, một số nhà phân tích kỳ vọng nhu cầu thép sẽ tăng dần vào tháng 4 sau đợt thời tiết khắc nghiệt mới nhất đã tấn công nhiều khu vực trên khắp Trung Quốc và ảnh hưởng đến các hoạt động xây dựng.
Một nhà phân tích quặng sắt có trụ sở tại Thiên Tân cho biết: “Hiện nay, nhu cầu (thép) rõ ràng yếu hơn dự kiến, gây áp lực giảm giá lên thị trường nguyên liệu thô”.
Một nhà phân tích than luyện cốc và than cốc có trụ sở tại Thượng Hải cho biết: “Giá giao ngay giảm do cung vượt cầu vào thời điểm hiện tại, gây áp lực lên cả thị trường kỳ hạn. Chúng tôi hy vọng đợt đề xuất giảm giá (than cốc) thứ hai đang được tiến hành”.
Tập đoàn Tài nguyên Khoáng sản Trung Quốc (CMRG) - cơ quan thu mua quặng sắt tập trung mới của quốc gia được thành lập vào tháng 7/2022, đã không trở thành cơ chế kiểm soát thị trường như một số người đã dự đoán. Các yếu tố kinh tế - bao gồm cả trong chính Trung Quốc, cùng với thời tiết - tiếp tục là những yếu tố định giá thực sự cho quặng hàng hóa.
Giá quặng sắt giao ngay nhìn chung ổn định ở mức thấp hơn trong những tháng sau khi CMRG được thành lập, cho thấy thị trường đã cảm thấy một số tác động từ sự hiện diện của người chơi mới, mặc dù chỉ là tạm thời.

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters