Giá quặng sắt tại châu Á tăng hơn 3%, được thúc đẩy bởi biên lợi nhuận thép tại nước sản xuất thép hàng đầu là Trung Quốc đang dần được cải thiện và số liệu sản lượng đáng thất vọng từ các công ty khai thác lớn Rio Tinto và Vale.
Trên sàn hàng hóa Đại Liên giá quặng sắt của Trung Quốc giao tháng 9/2021 kết thúc phiên giao dịch ban ngày cao hơn 3,6% lên mức 1.100 CNY (tương đương 169,28 USD)/tấn, tăng phiên thứ tư liên tiếp.
Giá hợp đồng quặng sắt giao tháng 5/2021 trên Sàn giao dịch Singapore tăng 3,8% lên 183 USD/tấn.
Atilla Widnell, giám đốc điều hành của Navigate Commodities ở Singapore cho biết: “Biên lợi nhuận thép của Trung Quốc cực kỳ tốt, đã tăng vọt 1.000 NDT/tấn, là động lực thực sự thúc đẩy giá quặng sắt tăng cao hơn trong tuần qua”.
Giá thép tăng mạnh đã khuyến khích các nhà máy thép Trung Quốc tiếp tục tăng sản lượng, thúc đẩy nhu cầu quặng sắt và đẩy giá giao ngay lên mức cao kỷ lục kể từ năm 2011.
Sản lượng quặng sắt của Rio Tinto Ltd trong quý 3 giảm 2%, trong khi sản lượng tại Vale SA VALE3.SA của Brazil giảm 19,5% so với quý trước. Do đó, Vale sẽ cần phải tăng cường sản xuất đáng kể trong những quý tới để đáp ứng mục tiêu sản lượng năm 2021 là 315-335 triệu tấn.
Thị trường quặng sắt đã cảnh giác với nguồn cung toàn cầu vẫn eo hẹp sau thảm họa vỡ đập chứa quặng sắt Vale vào năm 2019 khiến mỏ đóng cửa để kiểm tra an toàn ở Brazil.
Theo công ty tư vấn Mysteel cho biết, sự cải thiện về khối lượng hàng hóa từ các nhà cung cấp hàng đầu thế giới, các lô hàng quặng sắt của Australia và Brazil đã phục hồi trong tuần trước sau hai tuần giảm.
Trên sàn giao dịch Thượng Hải giá thép thanh xây dựng tăng 1,2% trong khi thép cuộn cán nóng tăng 0,4%. Giá thép không gỉ tại Thượng Hải cũng tăng cao 0,3%.
Trên sàn Đại Liên giá than luyện cốc giảm 1,7% nhưng giá than cốc tăng 1,7%.
 

Nguồn: VITIC/Reuters