Trong phiên gbiao dịch chiều ngày 10/4, giá vàng trượt khỏi mức cao kỷ lục do đồng USD Mỹ và lãi suất trái phiếu kho bạc ổn định sau khi lạm phát mạnh hơn dự kiến làm giảm kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất sớm của Mỹ.
Cụ thể: Giá vàng giao ngay giảm 0,6% xuống 2.338,19 USD/ounce. Giá vàng tương lai của Mỹ giảm 0,1% xuống còn 2.360,7 USD/ounce.
Chỉ số USD Mỹ tăng 0,5% và lãi suất trái phiếu kho bạc mỸ tăng vọt sau dữ liệu này, khiến vàng thỏi không sinh lời trở nên kém hấp dẫn hơn.
Một báo cáo của Bộ Lao động cho thấy Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng 0,4% hàng tháng trong tháng 3, so với mức tăng 0,3% mà các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters dự đoán.
Tai Wong, một nhà giao dịch kim loại độc lập có trụ sở tại New York, cho biết giá vàng sụt giảm do dữ liệu CPI mạnh hơn dự kiến, góp phần làm tăng kỳ vọng về việc Fed sẽ cắt giảm muộn hơn và ít hơn.
Mặc dù được biết đến như một biện pháp phòng ngừa lạm phát, sức hấp dẫn của vàng thỏi có xu hướng giảm dần trong môi trường lãi suất tăng cao.
Giá vàng thỏi đạt mức cao kỷ lục 2.365,09 USD vào thứ Ba(9/4). HSBC cho biết, họ kỳ vọng giá vàng sẽ giao dịch trong phạm vi rộng từ 1.975 – 2.500 USD vào năm 2024.
Rủi ro địa chính trị leo thang đã hỗ trợ đáng kể cho vàng khi các cuộc xung đột nóng và lạnh, cùng số lượng bầu cử kỷ lục trong năm nay, khiến nhiệt kế rủi ro ở mức cao
Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải cho biết, họ sẽ áp đặt giới hạn giao dịch đối với các hợp đồng vàng của mình sau đợt tăng giá mạnh.
Kieran Tompkins, chuyên gia kinh tế hàng hóa tại Capital Economics cho biết, sức mua mạnh mẽ từ các hộ gia đình Trung Quốc là do thiếu các lựa chọn thay thế mà các hộ gia đình này có để đầu tư vào thời điểm hiện tại khi lĩnh vực bất động sản đang gặp khủng hoảng và thị trường chứng khoán ảm đạm.
Giá bạc giao ngay giảm 0,5% xuống 28,01 USD/ounce, sau khi chạm mức cao gần ba năm vào thứ Ba.
Giá Platinum giảm 1% xuống còn 969,05 USD và palađi giảm 1,9% xuống còn 1.071,75 USD/ounce.

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters