Quặng sắt đang ghi nhận những diễn biến như một loại hàng hóa bùng nổ thời suy thoái khiến các nhà đầu tư bối rối. Vì nhà đầu tư kỳ vọng giá quặng sắt sẽ giảm khi hoạt động sản xuất thép toàn cầu đi xuống vì dịch bệnh nhưng thực tế lại khác.
Trong phiên giao dịch ngày 6/8, giá quặng sắt tăng lên tới 121,4 USD/tấn, mức cao nhất trong 12 tháng qua bất chấp đại dịch Covid-19, theo dữ liệu từ S&P Global Platts. Là nguyên liệu chính để sản xuất thép, quặng sắt là một trong những hàng hóa được giao dịch nhiều nhất thế giới và có thể ảnh hưởng tới giá đầu vào của mọi thứ từ ôtô cho tới căn hộ.
Loạt động lực đẩy giá tăng vọt
Một trong những tác nhân đẩy giá quặng sắt lên cao là sự phục hồi của kinh tế Trung Quốc sau khi Bắc Kinh triển khai loạt biện pháp kích thích kinh tế, tập trung vào các dự án hạ tầng và xây dựng. Dữ liệu mới đây cho thấy hoạt động sản xuất tại Trung Quốc đã tăng trở lại. Thép được coi là thước đo cho hoạt động kinh tế tại Trung Quốc bởi được sử dụng trong gần 90% hoạt động sản xuất ở nước này.
Theo Hiệp hội Thép Thế giới, Trung Quốc sản xuất 91,6 triệu tấn thép thô trong tháng 6, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngược lại, sản lượng thép toàn cầu giảm 7% trong tháng, chủ yếu do sản lượng tại Mỹ, châu Âu và Ấn Độ giảm sâu.  
Các công ty khai thác cũng tỏ ra lạc quan khi Bắc Kinh có động thái nới lỏng tín dụng. Công suất sản xuất thép tại Trung Quốc đã tăng trở lại mức trên 90% trong tháng 6, từ mức gần 70% khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại nước này. Tồn kho quặng sắt tại các cảng của Trung Quốc cũng đang ở mức thấp so với năm trước. Trong tháng 6, chi tiêu cho cơ sở hạ tầng tại Trung Quốc tăng 6,8% còn xây dựng tăng 8,9%.
Tháng trước, tập đoàn khai khoáng BHP, có trụ sở tại Australia, dự báo hoạt động sản xuất thép tại Trung Quốc có thể tăng trưởng mạnh trong năm nay nếu nước này tránh được làn sóng bùng phát dịch bệnh lần hai.
“Một năm trước, mọi người đều cho rằng sản xuất thép của Trung Quốc sẽ suy giảm trong năm 2020”, Paul McTaggart, một nhà phân tích tại Sydney của tập đoàn Citi, cho biết. “Trung Quốc mới vừa tăng tốc sản xuất thép trở lại với những diễn biến khó có thể xảy ra nếu dịch bệnh không bùng phát".
McTaggart cũng cho biết giá than cốc - một nguyên liệu quan trọng khác trong sản xuất thép - giảm đã giúp tăng biên lợi nhuận cho các nhà sản xuất thép, từ đó khuyến khích họ đẩy mạnh sản xuất.
Giá cao không kéo dài lâu