Tình hình Nga - Ukraine đang là chủ đề nóng của thế giới. Ngày 21/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin công nhận độc lập với hai vùng ly khai ở Ukraine, khiến căng thẳng leo thang. Ông Putin nói Ukraine là một phần không thể tách rời trong lịch sử Nga, vùng đông Ukraine là miền đất của Nga từ thời xa xưa, theo Reuters.
Trước động thái của Nga, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden sẽ sớm ban hành lệnh cấm hoạt động kinh tế giữa các cá nhân Mỹ với khu vực ly khai ở miền đông Ukraine mà Nga vừa công nhận độc lập.
Mỹ và các nước châu Âu đe doạ sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt với Nga nếu nước này có hành động vũ trang với Ukraine. Những diễn biến trên đang làm dấy lên lo ngại nguồn cung các hàng hoá chính được sản xuất và xuất khẩu từ Nga sang các quốc gia châu Á sẽ bị gián đoạn.
Trung Quốc
Trung Quốc chiếm 15,4% sản lượng dầu thô xuất khẩu của Nga. Quốc gia đông dân nhất thế giới mua trung bình 1,59 triệu thùng dầu mỗi ngày trong năm 2021, con số này chiếm 15,5% tổng lượng nhập khẩu mặt hàng này của Trung Quốc.
Nga cũng là nguồn cung cấp khí đốt lớn thứ 3 của Trung Quốc. Lượng khí đốt mà Bắc Kinh mua từ Moscow là 6,7% trong tổng số khí đốt mà Bắc Kinh nhập khẩu.
Về than, Nga là nhà cung cấp lớn thứ hai cho Trung Quốc với 15,3 triệu tấn trong năm 2021, chiếm 2021 lượng than nhập khẩu của quốc gia Đông Á.
Hàn Quốc
Nga là quốc gia bán dầu thô lớn thứ 4 cho Hàn Quốc trong năm 2021, sau Arab Saudi, Mỹ và Kuwait. Năm ngoái, Hàn Quốc nhập 7,9 triệu tấn từ Nga với kim ngạch 4,3 tỷ USD.
Cũng trong năm ngoái, Hàn Quốc nhập 2,9 triệu tấn khí đốt từ Nga.
Về than, Moscow là nhà xuất khẩu than lớn thứ 2 cho Seoul trong năm ngoái sau Australia với 22 triệu tấn, tương đương 2,56 tỷ USD. Lượng than từ Nga chiếm 17,5% tổng lượng mà Seoul phải mua từ các thị trường nước ngoài.
Nhật Bản
Nga là nước bán than nhiệt lớn thứ 2 cho Nhật Bản trong năm ngoái, chiếm 12,5% lượng nhập khẩu của Tokyo.
Nga là quốc gia xuất khẩu dầu thô, khí đốt lớn thứ 5 cho xứ sở hoa anh đào, chiếm lần lượt 3,63% và 8,84% tổng lượng nhập khẩu từng mặt hàng.
Việt Nam
Năm 2021, Việt Nam chi 3,6 triệu USD để mua than từ Nga, chiếm 9,9% tổng lượng than nhập khẩu. Nga là nhà xuất khẩu than lớn thứ 3 của Việt Nam.
Ấn Độ
Ấn Độ mua 1,8 triệu tấn than nhiệt từ Nga trong năm ngoái, chiếm 1,3% tổng lượng nhập khẩu.
Cũng trong năm ngoái, Ấn Độ nhập 43.400 thùng dầu/ngày từ Nga, chiếm khoảng 1% tổng lượng nhập khẩu.
Ấn Độ chỉ nhập 0,2% lượng khí đốt mà Nga bán ra trong năm 2021.

Nguồn: ndh.vn