Dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia (NBS) cho thấy hôm thứ Bảy (09/12), chỉ số giá tiêu dùng (CPI) giảm 0,5% so với tháng 10/2023 và cũng giảm tương tự so với cùng kỳ năm ngoái.
Đây là mức giảm CPI theo năm mạnh nhất kể từ tháng 11/2020. Con số này lớn hơn so với dự báo trung bình trong cuộc thăm dò của Reuters là giảm 0,1% so với cùng kỳ 2022 và so với tháng trước.
Những con số này bổ sung vào dữ liệu thương mại hỗn hợp gần đây và các cuộc khảo sát sản xuất đã tiếp tục kêu gọi hỗ trợ chính sách hơn nữa để thúc đẩy tăng trưởng.
Xu Tianchen, nhà kinh tế cấp cao tại Economist Intelligence Unit, cho biết dữ liệu này đáng báo động đối với các nhà hoạch định chính sách và trích dẫn ba yếu tố chính đằng sau nó: giá năng lượng toàn cầu giảm, sự bùng nổ du lịch mùa đông đang dịu xuống và tình trạng dư cung thường xuyên.
Xu cho biết: “Áp lực giảm giá sẽ tiếp tục gia tăng vào năm 2024 khi các nhà phát triển và chính quyền địa phương tiếp tục giảm đòn bẩy và do tăng trưởng toàn cầu dự kiến sẽ chậm lại”.
Lạm phát cơ bản hàng năm, không bao gồm giá lương thực và nhiên liệu, là 0,6%, tương đương với mức của tháng 10/2023.
Bruce Pang, nhà kinh tế trưởng tại Jones Lang Lasalle, cho biết chỉ số CPI cơ bản yếu là cảnh báo về nhu cầu trì trệ kéo dài, đây phải là ưu tiên chính sách của Trung Quốc nếu muốn mang lại tăng trưởng bền vững và cân bằng hơn.
Mặc dù giá tiêu dùng ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang đứng trước nguy cơ giảm phát trong những tháng gần đây, Thống đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc Pan Gongsheng hồi tuần trước cho biết lạm phát dự kiến sẽ "tăng lên".
Chỉ số giá sản xuất (PPI) của nước này trong tháng 11/2023 cũng giảm 3,0% so với cùng kỳ năm 2022, so với mức giảm 2,6% trong tháng 10/2023, đánh dấu tháng giảm thứ 14 liên tiếp và là tháng giảm nhanh nhất kể từ tháng 08/2023. Các nhà kinh tế đã dự đoán mức giảm 2,8% trong tháng 11/2023.
Nền kinh tế Trung Quốc đã phải đối mặt với nhiều trở ngại trong năm nay, bao gồm nợ chính quyền địa phương ngày càng gia tăng, thị trường nhà đất yếu kém và nhu cầu ảm đạm trong và ngoài nước. Người tiêu dùng Trung Quốc đặc biệt đang thắt chặt hầu bao do lo ngại về những bất ổn trong quá trình phục hồi kinh tế khó đoán.
Hôm thứ Ba (05/12), Moody's đã đưa ra cảnh báo hạ mức xếp hạng tín dụng của Trung Quốc, cho rằng chi phí để hỗ trợ chính quyền địa phương và các công ty nhà nước cũng như để kiểm soát cuộc khủng hoảng tài sản sẽ đè nặng lên nền kinh tế.

 

Nguồn: Vinanet/VITIC/Reuters