Giá vàng trong tuần biến động không nhiều

Trong tuần qua, giá vàng trong nước biến động không nhiều, dao động quanh 33,2 triệu đồng/lượng. Thị trường vắng bóng các nhà đầu tư, chủ yếu vẫn tập trung ở các khách nhỏ lẻ nên không tạo ra các cơn sóng. Tuy nhiên, vào những phiên cuối tuần, mặc cho giá vàng thế giới có biến động, giá vàng trong nước vẫn quanh 33,2 triệu đồng và thấp hơn giá thế giới khoảng 100.000 đồng/lượng.

Theo nhận định của Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI , thời điểm này xu hướng của giá vàng khó xác định bởi mức giảm điểm trong mỗi phiên luôn đan xen những mức tăng nhẹ, điều này khiến các nhà đầu tư có sự phân tâm trong việc phán đoán thời điểm thích hợp để “dò đáy”.

Tỷ giá trung tâm trong tuần ổn định

Tỷ giá trung tâm tuần qua ghi nhận ổn định với mức dao động từ 21.846-21.857.  Trong 3 phiên liên tiếp đầu tuần, tỷ giá trung tâm tăng tuy nhiên với mức điều chỉnh nhỏ. Trong khi đó giá USD tại các ngân hàng thương mại vẫn lặng sóng. Ngày 8/4, giá mua bán USD tại Vietcombank ở mức 22.250-22.320 đồng/USD.

HSBC dự báo tăng trưởng GDP năm 2016 giảm

HSBC vừa có báo báo quý II/2016 với việc hạ mức dự báo tăng trưởng GDP của năm 2016 từ 6,7% xuống còn 6,3% và năm 2017 từ 6,8% xuống 6,6%. Theo HSBC có hai lý do chính để hạ mức tăng trưởng là mức tăng trưởng quý I/2016 đạt 5,6% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn nhiều kỳ vọng trước đây, và thứ hai là các biện pháp thắt chặt hành chính vừa được đề xuất sẽ kiềm chế tăng trưởng tín dụng, dẫn đến lượng đầu tư bị hạn chế so với năm 2015.

Quý I/2016, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng 119,1% so với cùng kỳ

Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố tình hình thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài quý I/2016. Theo đó, tính chung trong Quý I năm 2016, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 4,026 tỷ USD, tăng 119,1% so với cùng kỳ năm 2015. Cụ thể, tính đến ngày 20/3, cả nước có 473 dự án mới được cấp Giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký 2,74 tỉ USD, tăng 125,2% so với cùng kỳ năm 2015.

Kiểm tra sau thông quan xử lý thuế nhập khẩu đối với mặt hàng phôi thép

Để thống nhất xử lý đối với việc phân loại và tính thuế nhập khẩu đối với mặt hàng phôi thép, Bộ Tài chính vừa có công văn hướng dẫn Hải quan các tỉnh, thành phố và Cục Kiểm tra sau thông quan xử lý thuế nhập khẩu đối với mặt hàng này.

Bộ Tài chính hướng dẫn, đối với các lô hàng đã được thông quan trước khi có công văn 13734/TCHQ-TXNK ngày 12/11/2014, đã kê khai theo mã số 7207.19.00 và nộp thuế theo mức thuế nhập khẩu là 5% thì thực hiện ấn định để thu đủ thuế theo mã số 7201.11.00, thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi 9%. Đối với các lô hàng đã đăng ký với cơ quan Hải quan sau ngày có công văn 13734, trường hợp hàng hóa nhập khẩu có kết quả phân tích phân loại thuộc mã số HS nào thì việc tính thuế nhập khẩu phải căn cứ theo mức thuế suất quy định cho mã số HS đó tại Biểu thuế nhập khẩu áp dụng tại thời điểm đăng ký tờ khai hàng hóa nhập khẩu…

Chậm nộp thuế, tính lãi 0,03%/ngày

Từ 1-7-2016, doanh nghiệp nộp thuế chậm sẽ chịu lãi 0,03%/ngày, tương đương 0,9%/tháng cho số tiền thuế chậm nộp, thay vì 0,05%/ngày như lâu nay.

Khoản 3, điều 3 của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Quản lý thuế vừa được Quốc hội thông qua ngày hôm qua, 6-4, đã quy định như vậy.

Luật này nêu rõ, người nộp thuế chậm nộp tiền thuế so với thời hạn quy định, thời hạn gia hạn nộp thuế, thời hạn ghi trong thông báo của cơ quan quản lý thuế, thời hạn trong quyết định xử lý của cơ quan quản lý thuế, thì phải nộp đủ tiền thuế và tiền chậm nộp theo mức bằng 0,03%/ngày tính trên số tiền thuế chậm nộp.

So với mức lãi suất 0,05%/ngày, tương đương 1,5%/tháng đang áp dụng lâu nay theo khoản 4, điều 5, Luật số 71/2014/QH13 – Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế - thì mức lãi suất vừa được thông qua có giảm hơn.

Hỗ trợ mua muối tồn đọng

UBND TP. HCM vừa chấp thuận chủ trương hỗ trợ thu mua muối tồn đọng của diêm dân trên địa bàn huyện Cần Giờ. Theo đó, đơn vị thu mua là Cty CP Tập đoàn Muối Miền Nam.

Sản lượng thu mua không quá 30.000 tấn muối trải bạt trên diện tích đã quy hoạch cho sản xuất muối. Giá sàn thu mua bằng giá thành sản xuất + 30% lãi trên giá thành sản xuất + chi phí vận chuyển thực tế từ ruộng muối của hộ dân đến khác kho nhận hàng của Cty CP Tập đoàn Muối Việt Nam. Trường hợp Cty CP Tập đoàn Muối Miền Nam thu mua muối với giá cao hơn giá thành nhưng vẫn thấp hơn giá sàn, ngân sách TP sẽ cấp bù cho người sản xuất muối phần chênh lệch giữ giá sàn và giá bán thực tế. Trường hợp Cty mua với giá thấp hơn giá thành, ngân sách TP sẽ hỗ trợ cho người sản xuất 30% lãi trên giá thành sản xuất và chi phí vận chuyển từ ruộng muối đến kho của Cty.

Trong niên vụ 2015-2016, giá muối ở Cần Giờ khá thấp: Muối đất 450 đ/kg, muối trải bạt 500 đ/kg.

Nguồn: Phòng Thông tin kinh tế quốc tế - VITIC/eFinance

Nguồn: Vinanet