Ông Zhiwei Zhang, chủ tịch kiêm chuyên gia kinh tế trưởng tại Pinpoint Asset Management cho biết tăng trưởng được thúc đẩy một phần bởi nhu cầu từ bên ngoài, khi khối lượng xuất khẩu tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái.
Sản lượng công nghiệp trong tháng 3/2024 tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn kỳ vọng 6%. Doanh số bán lẻ tăng 3,1%, thấp hơn kỳ vọng 4,6%.
Dữ liệu chính thức do Cục Thống kê Trung Quốc vừa công bố cho thấy nền kinh tế Trung Quốc trong quý I/2024 tăng trưởng nhanh hơn dự kiến. Tổng sản phẩm quốc nội trong quý I/2024 tăng 5,3% so với cùng kỳ năm trước – cao hơn mức tăng 5,2% trong quý IV/2023 và cao hơn mức tăng trưởng 4,6% theo dự báo của Reuters. Trung Quốc đã đặt mục tiêu tăng trưởng năm 2024 là khoảng 5%.
Ông Zhiwei Zhang cho biết tốc độ tăng trưởng mạnh trong quý I/2024 khiến chính phủ hài lòng với lập trường chính sách hiện tại của mình. Trung Quốc đạt kỳ vọng về tăng trưởng GDP quý I/2024 nhưng dữ liệu hoạt động tháng 3/2024 lại thấp hơn dự báo.
Ông cho biết, PBOC ngày 16/4/2024 đã công bố tỷ giá cố định cho đồng nhân dân tệ Trung Quốc so với đồng đô la Mỹ ở mức 7,1028, giảm so với mức 7,0979 vào ngày 15/4/2024, điều này cho thấy chính phủ có thể sẵn sàng chấp nhận sự linh hoạt hơn trong tỷ giá hối đoái. Giá trị đồng tiền yếu làm cho hàng xuất khẩu của một quốc gia trở nên rẻ hơn và hấp dẫn hơn.
Sau khi dữ liệu được công bố, đồng nhân dân tệ ở nước ngoài tăng nhẹ trước khi mất mốc cao nhất trong 5 tháng vào đầu ngày 15/4/2024 để giao dịch ở mức 7,2724 so với đồng bạc xanh.
Ông Bruce Pang – chuyên gia kinh tế trưởng, trưởng ban nghiên cứu về đầu tư của Greater China cho biết, tốc độ tăng trưởng sản lượng công nghiệp yếu hơn dự kiến trong tháng 3 do tốc độ sử dụng năng lực công nghiệp chậm chạp, trong khi doanh số bán lẻ chậm lại là “không có gì đáng ngạc nhiên”. Ông kỳ vọng chính sách thúc đẩy đầu tư thiết bị cũng như đổi mới và thay thế sản phẩm có thể tiếp tục thúc đẩy tạm thời nhu cầu trong nước và duy trì mục tiêu GDP hàng năm khoảng 5%. Tỷ lệ thất nghiệp ở các thành phố lớn giảm xuống còn 5,2%, chấm dứt chuỗi tăng kéo dài ba tháng.
Tuần trước, Morgan Stanley đã nâng dự báo GDP thực tế năm 2024 của Trung Quốc lên 4,8%, từ mức kỳ vọng trước đó là 4,2%.
Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chứng kiến dữ liệu lạm phát và xuất khẩu yếu vào đầu tháng 4/2024, với cả hai bộ dữ liệu đều dưới mức mong đợi.
Bất động sản vẫn yếu
Lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn của Trung Quốc tiếp tục thể hiện sự yếu kém, với khoản đầu tư vào bất động sản trong quý I/2024 giảm 9,5% so với cùng kỳ. Diện tích sàn của các tòa nhà thương mại mới được bán là 226,68 triệu mét vuông, giảm 19,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong ba tháng đầu năm, cựu đại gia bất động sản Evergrande được lệnh thanh lý và Country Garden Holdings đối mặt với đơn yêu cầu thanh lý.
Chỉ số bất động sản đại lục Hang Seng đã giảm 19% từ đầu năm đến nay và gần 50% trong 12 tháng qua. Ông Pang cho biết, mặc dù tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc nhanh hơn dự báo nhưng lại ở tốc độ “không cân bằng”. Sự lạc quan có thể sẽ bị giảm bớt do nhu cầu trong nước trầm lắng, đây sẽ là điểm yếu lớn.

Nguồn: Vinanet/VITIC/cnbc.com