Theo hãng tin Interfax, Bộ trưởng Kinh tế Maxim Reshetnikov cho biết dự báo tăng trưởng hiện tại ở mức 1,3% sẽ được điều chỉnh giảm, với bộ dự báo mới dự kiến công bố vào tháng 4. Tuy nhiên, ông không nêu rõ mức điều chỉnh cụ thể.
Tăng trưởng kinh tế Nga đã giảm mạnh xuống 1% trong năm 2025, từ mức 4,9% của năm 2024, chủ yếu do ngân hàng trung ương nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Ngoài ra, giá dầu Nga ở mức thấp trước khi xung đột Mỹ-Israel với Iran diễn ra cũng góp phần làm chậm đà tăng trưởng.
Ông Reshetnikov cho biết nền kinh tế đã đối mặt với nhiều khó khăn trong nửa đầu năm và các chỉ số hiện tại sẽ được đưa vào tính toán trong bản dự báo mới. Ông cũng cho rằng việc tiếp tục cắt giảm lãi suất sẽ không tạo ra tác động đáng kể đến triển vọng kinh tế trong năm nay.
Bên cạnh đó, Nga kỳ vọng đồng rouble sẽ được hỗ trợ bởi cán cân thương mại tích cực và dòng vốn chảy ra nước ngoài giảm. Bộ Kinh tế có thể điều chỉnh lại dự báo tỷ giá, trong bối cảnh mức dự báo hiện tại là 92,2 rouble/USD - thấp hơn đáng kể so với mức giao dịch trên thị trường khoảng 81,5 rouble/USD.
Ông Reshetnikov nhấn mạnh rằng nếu cán cân thương mại không được điều chỉnh thông qua các yếu tố như tăng nhập khẩu, giảm xuất khẩu hoặc thay đổi dòng vốn, xu hướng hiện tại của tỷ giá sẽ khó thay đổi.
Mặc dù giá dầu cao có thể thúc đẩy doanh nghiệp xuất khẩu bán ngoại tệ nhiều hơn, đồng rouble vẫn suy yếu trong phần lớn tháng 3/2026. Diễn biến này phần nào liên quan đến quyết định của Bộ Tài chính Nga tạm dừng các giao dịch ngoại hối cho quỹ dự trữ tài chính đến mùa hè.

Nguồn: Vinanet/VITIC/Reuters