Một khảo sát mới đây của tập đoàn công nghệ bất động sản PropertyGuru chỉ ra rằng, nhóm khách hàng chính của thị trường bất động sản nhà ở tại Việt Nam đang có sự trẻ hoá về độ tuổi. Người trẻ từ 22 đến dưới 39 tuổi đang trở thành nhóm khách hàng có nhu cầu mua nhà chủ lực, thay thế nhóm trung lưu trên 40 tuổi như trước đây.
Bắt đầu kinh doanh từ khi còn đang học Đại học, Nghiêm Đào Hoàng Long - 24 tuổi đã tiết kiệm cho mình một khoản để tự mua nhà cách đây một năm.
Anh Long - Kinh doanh tự do cho biết: "Mình mua nhà nhưng không xác định toàn bộ tiền sẽ chôn chặt ở đấy, vẫn có thể thế chấp ngân hàng và tiếp tục sử dụng dòng vốn ấy để kinh doanh".
Nhanh nhạy nắm bắt thị trường, Long hay nhiều bạn trẻ đã sớm tích lũy tài chính đủ để mua nhà. Theo khảo sát của tập đoàn công nghệ bất động sản Property Guru, người trẻ từ 22 đến dưới 39 tuổi có nhu cầu tìm mua bất động sản nhiều nhất năm 2023. Cụ thể, ở nhóm tuổi từ 22-34, nhu cầu tìm mua bất động sản tăng từ mức 39% năm 2021 lên hơn 42% trong năm 2023. Xu hướng này phản ánh khả năng tài chính tốt hơn của thế hệ trẻ hiện nay, trong bối cảnh kinh tế Việt Nam đang ngày càng phát triển.

Người trẻ Việt mua nhà ngày càng nhiều - Ảnh 1.

Thế hệ trẻ Việt Nam sẽ còn nhiều cơ hội hơn để gia tăng thu nhập và sở hữu bất động sản
"Khi kinh tế phát triển sẽ tạo điều kiện cho thu nhập của các hộ gia đình gia tăng, từ đó có điều kiện tài chính để có thể có nhu cầu sở hữu bất động sản sớm hơn, có những khoản đi vay, trả góp cho việc sở hữu bất động sản" - bà Giang Huỳnh- Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu thị trường, Savills TP. Hồ Chí Minh nhận định.
Năm 2023, thị trường bất động sản suy thoái khiến giá trị các giao dịch thấp hơn. Đây được xem là cơ hội vàng cho nhóm khách hàng dưới 35 tuổi mua nhà. Ngoài ra, việc mặt bằng lãi suất cho vay về mức thấp nhất trong vòng 20 năm qua cũng là động lực thúc đẩy người trẻ nắm bắt thời cơ để sở hữu bất động sản.
Ông Ngô Thành Huấn - Giám đốc điều hành Công ty Tư vấn đầu tư và quản lý gia sản nêu ý kiến: "Đối tượng thông thường là mua nhà ở đầu tiên của mình. Như những gia đình trẻ đi mua một căn hộ hay mua một nhà đất để làm nhà ở sau một thời gian tích lũy. Khi bất động sản suy thoái, đó là cơ hội để họ sở hữu nhà ở với giá tốt nhất có thể".
Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo, đến năm 2025, GDP bình quân đầu người của Việt Nam sẽ vượt mốc 5.000 USD. Trong khi đó, lực lượng lao động chính của Việt Nam đang tập trung vào nhóm độ tuổi từ 22-35 tuổi. Thu nhập từ nhóm người trẻ cũng được dự báo gia tăng nhanh hơn các thế hệ trước. Với những triển vọng tích cực về thị trường lao động và sự tăng trưởng của nền kinh tế, thế hệ trẻ Việt Nam sẽ còn nhiều cơ hội hơn để gia tăng thu nhập và sở hữu bất động sản.

Nguồn: vtv.vn