Tuy nhiên, chúng ta có thể sắp đón nhận một loạt dữ liệu cho thấy hoạt động kinh doanh trì trệ và áp lực giá cả ngày càng tăng, cùng với một cuộc chất vấn gay gắt từ Quốc hội Mỹ đối với người được dự kiến làm chủ tịch mới của Cục Dự trữ Liên bang.
Dưới đây là những sự kiện tài chính đáng chú ý trong tuần 202-24/6/2026
CHỨC CHỦ TỊCH FED – CHIẾC GHẾ NÓNG?
Các nhà đầu tư sẽ biết thêm về người được ông Trump lựa chọn để lãnh đạo Cục Dự trữ Liên bang khi cựu Thống đốc Fed Kevin Warsh xuất hiện trước Quốc hội trong phiên điều trần vào ngày 21 tháng 4.
Ông Warsh bước vào một bối cảnh khó khăn, khi Tổng thống Donald Trump mong muốn lãi suất được điều chỉnh giảm, trong bối cảnh giá năng lượng tăng vọt do chiến sự ở Iran làm dấy lên lo ngại về lạm phát tăng.
Ông Trump đã công khai bày tỏ sự thất vọng của mình đối với Chủ tịch đương nhiệm Jerome Powell vì không hạ lãi suất nhiều hơn nữa.
Ở những nơi khác, thị trường chờ đợi báo cáo về kết quả doanh thu của một loạt doanh nghiệp Mỹ, trong đó tâm điểm là Tesla, trong khi dữ liệu doanh số bán lẻ tháng 3/2026 có thể làm sáng tỏ vấn đề liệu giá cả tăng cao có ảnh hưởng đến chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ hay không.VẤN ĐỀ DẦU MỎ
Iran vẫn là yếu tố rủi ro của thị trường trong bối cảnh chưa đạt được thỏa thuận quan trọng để chấm dứt xung đột và mở lại eo biển Hormuz.
Thị trường chứng khoán, đặc biệt là ở Mỹ, đang đặt cược vào một kết quả tốt đẹp. Chỉ số S&P 500 đã phục hồi lên mức cao kỷ lục, và bất chấp những lo ngại về sự phụ thuộc lớn của Nhật Bản vào nhập khẩu năng lượng, chỉ số Nikkei cũng đang ở mức kỷ lục.
Các nhà giao dịch đang đặt cược rằng hòa bình sẽ cho phép thị trường tái diễn kịch bản trước chiến tranh, nơi lợi nhuận mạnh mẽ hỗ trợ giá cổ phiếu.
Thị trường dầu mỏ ít tin tưởng hơn vào tương lai này. Giá dầu thô Brent chuẩn có thể nằm dưới 100 USD một thùng, nhưng không phải thường xuyên như vậy, và vẫn cao hơn 33% so với mức cuối tháng Hai. Thậm chí đáng chú ý hơn, giá dầu thô giao ngay đang ở mức kỷ lục.
Nếu các cuộc đàm phán trong việc mở lại eo biển thất bại, giá năng lượng sẽ vẫn ở mức cao, buộc các ngân hàng trung ương phải duy trì chi phí vay ở mức cao và đe dọa lợi nhuận của các doanh nghiệp.MỘT MÙA XUÂN ẢO MỘNG
Tuần này sẽ cho thấy sơ bộ về cách các công ty trên toàn thế giới đối phó khi chiến sự ở Iran tháng 4/2026 bước sang tháng thứ hai. Các cuộc khảo sát tháng 3/2026 cho thấy chi phí đầu vào tăng mạnh và hoạt động kinh doanh nói chung chậm lại, khi các công ty ở khắp mọi nơi chật vật vì thị trường năng lượng biến động, chuỗi cung ứng bị gián đoạn và dồn dập các thông tin về chiến sự.
Mặc dù giá dầu đã giảm, nhưng mối đe dọa về một cú sốc lạm phát toàn cầu vẫn chưa biến mất dù đã giảm bớt.
Lợi nhuận quý đầu tiên, đặc biệt là ở châu Âu phụ thuộc vào năng lượng nhập khẩu, cho thấy các hãng hàng không, nhà bán lẻ và nhà sản xuất đang chật vật vì sự bất ổn sâu sắc có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận. 
Mỹ, một nước xuất khẩu năng lượng ròng, tương đối tự chủ nhưng không miễn nhiễm khỏi tác động của giá nhiên liệu tăng cao. Các nhà đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ các thành phần giá cả và việc làm của chỉ số quản lý mua hàng (PMI) sắp tới để tìm ra dấu hiệu căng thẳng.
Số liệu lạm phát từ Nhật Bản, Anh, New Zealand và Canada cũng khó có thể cho thấy một bức tranh khả quan.CHÂU Á CẢM NHẬN SỰ THIẾU HỤT DẦU MỎ
Các ngân hàng trung ương ở các nước đang phát triển tại châu Á cũng sẽ cảm nhận được sự thiếu hụt dầu mỏ. Trung Quốc sẽ ấn định lãi suất cho vay ưu đãi vào ngày 20 tháng 4, mặc dù các nhà phân tích dự đoán ngân hàng trung ương sẽ giữ nguyên lãi suất chuẩn cho đến cuối năm khi nền kinh tế lấy lại đà tăng trưởng. Ngay cả khi tăng trưởng dự kiến sẽ chậm lại do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng Trung Đông đến lợi nhuận doanh nghiệp và nhu cầu nước ngoài, nền kinh tế lớn nhất châu Á vẫn đang ở tình trạng tốt hơn nhiều so với các nước khác.
Ngân hàng Trung ương Indonesia, sẽ họp vào ngày 22 tháng 4, phải bảo vệ đồng rupiah - vừa giảm xuống mức thấp kỷ lục. Thống đốc ngân hàng trung ương gần đây cho thấy cần phải điều chỉnh lại chính sách để hỗ trợ sự ổn định của thị trường tài chính. Trong khi đó, ngân hàng trung ương Philippines, sẽ họp vào ngày 23 tháng 4, đã cảnh báo về "hiệu ứng lan tỏa" sau khi lạm phát tăng tốc trong tháng 3 và vượt quá phạm vi mục tiêu của các nhà hoạch định chính sách.

ĐỘNG THÁI CỦA BỐN NGÂN HÀNG LỚN
Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tổ chức một trong những cuộc họp chính sách quan trọng nhất vào thứ Tư (22/4), đây sẽ là phép thử cho cam kết của họ đối với chính sách tiền tệ chính thống.
Do phụ thuộc rất nhiều vào năng lượng nhập khẩu, quốc gia này nằm trong số những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi những tác động kinh tế tiêu cực của cuộc xung đột ở Iran. Tháng trước, nước này đã phải sử dụng gần 50 tỷ USD dự trữ để giữ ổn định đồng lira và là một trong số ít quốc gia bị hạ triển vọng xếp hạng tín dụng.
Việc đạt được một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài chắc chắn sẽ là một phần của cuộc thảo luận. Nhưng với dự báo lạm phát vẫn có khả năng đạt gần 30% vào cuối năm nay (theo nhận định của các nhà kinh tế), các ngân hàng như JPMorgan và Bank of America dự kiến lãi suất sẽ bị tăng thêm 300 điểm cơ bản, lên mức cao kỷ lục 40%. 
 

Nguồn: Vinanet/VITIC (Theo Reuters)