Theo khảo sát Reuters Tankan công bố gần đây, chỉ số niềm tin của các nhà sản xuất tăng lên mức +18 trong tháng 03/2026, cao nhất kể từ tháng 12/2021, so với mức +13 của tháng 02/2026.
Trong ngành hóa chất, chỉ số tăng mạnh từ 13 lên 21, nhờ nhu cầu gia tăng từ lĩnh vực chip. Một quản lý trong ngành cho biết doanh số từ thiết bị và linh kiện bán dẫn đều đang tăng và triển vọng cũng tích cực.
Tương tự, mức độ lạc quan trong lĩnh vực dầu mỏ và gốm sứ cũng tăng mạnh, với chỉ số đạt 25 so với 11 trong tháng trước, nhờ sự phục hồi của thị trường bán dẫn và tăng trưởng đơn hàng đáng kể.
Ngành máy móc vận tải, bao gồm ô tô và linh kiện, ghi nhận chỉ số tăng lên 36 từ mức 33 trong tháng 02/2026, phản ánh lượng đơn hàng cao và sản lượng ổn định từ các hãng sản xuất ô tô.
Tuy nhiên, không phải tất cả các ngành đều tích cực. Tâm lý trong ngành dệt may, giấy và bột giấy giảm mạnh từ 20 xuống 11. Một doanh nghiệp cho biết xung đột Iran khiến khách hàng chuyển sang tâm lý chờ đợi, gây khó khăn trong việc dự báo nhu cầu.
Trong khi đó, ngành thép và kim loại màu vẫn ở vùng tiêu cực, với chỉ số ở mức -25 dù đã cải thiện từ -44 trước đó, do đơn hàng thép liên quan đến ô tô suy yếu.
Đối với khu vực phi sản xuất, chỉ số niềm tin giữ nguyên ở mức 25 trong tháng 03/2026, nhưng một số doanh nghiệp bán lẻ bày tỏ lo ngại về nhu cầu suy yếu từ Trung Quốc.
Khảo sát được thực hiện từ ngày 4-13/3 với 492 doanh nghiệp lớn ngoài lĩnh vực tài chính, trong đó có 216 doanh nghiệp phản hồi.
Về triển vọng, các nhà sản xuất dự báo niềm tin kinh doanh sẽ giảm xuống 14 vào tháng 6/2026, trong khi khu vực phi sản xuất được dự báo giảm xuống 21.
Ngân hàng Trung ương Nhật Bản được kỳ vọng sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp sắp tới, trong bối cảnh cuộc xung đột Iran làm gia tăng bất ổn, nhưng vẫn phát tín hiệu duy trì xu hướng thắt chặt chính sách trong thời gian tới.

Nguồn: Vinanet/VITIC/Reuters