Posco, nhà sản xuất thép lớn nhất Hàn Quốc, đạt được thỏa thuận với Hyundai Motor Co. và Kia Corp. để tăng giá thép tấm dùng cho sản xuất ôtô lên 50.000 won/tấn (45 USD/tấn), Yonhap dẫn nguồn cận tin cho biết.
Hyundai Steel Co., nhà sản xuất thép lớn thứ 2 của nước này, cũng cho biết đã đạt được thỏa thuận với hai hãng ôtô trên về việc tăng giá thép lên mức tương tự. Khoảng 30% tổng doanh số bán hàng của Hyundai Steel đến từ việc bán thép tấm cho Hyundai và Kia.

 Việc tăng giá thép nhằm phản ánh tình trạng giá quặng sắt tăng mạnh trong thời gian qua. Giá vật liệu thô này tăng lên 190,51 USD/tấn vào ngày 28/5, từ mức 97,09 USD vào cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu của Korea Resources Corp.

Giới phân tích cho rằng các hãng sản xuất thép có thể chuyển phần tăng trong chi phí vật liệu thô sang cho khách hàng doanh nghiệp thông qua việc tăng giá bán, từ đó giúp cải thiện lợi nhuận sau cùng.
Trong 3 tháng đầu năm nay, Hyundai Steel ghi nhận lợi nhuận ròng đạt 219,9 tỷ won, trái ngược với khoản lỗ 115,4 tỷ won của cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, Posco cho biết lợi nhuận ròng quý I năm nay tăng 162% so với cùng kỳ năm 2020 lên 1.130 tỷ won nhờ nhu cầu thép tăng mạnh trong bối cảnh kinh tế thế giới phục hồi sau đại dịch Covid-19.
Theo Hyundai Steel, công ty này dự kiến tổ chức phiên đàm phán với 3 nhà đóng tàu lớn, gồm Daewoo Shipbuilding & Marine Engineering Co., Korea Shipbuilding & Offshore Engineering Co. và Samsung Heavy Industries Co., trong vài tuần tới về việc tăng giá thép tấm dày. Trong khi đó, Posco được cho là đã đạt được thỏa thuận riêng về vấn đề tăng giá thép với 3 nhà đóng tàu trên.

Nguồn: https://cafef.vn/