Ueda cho biết, trong khi các công ty đang trở nên cởi mở hơn trong việc tăng lương và giá cả, điều quan trọng là liệu tiền lương có tiếp tục tăng trong năm tới và dẫn đến giá dịch vụ tăng thêm hay không.
Ueda cho biết: “Nếu chu kỳ hiệu quả giữa tiền lương và giá cả tăng lên và khả năng đạt được mục tiêu giá cả một cách bền vững và ổn định của chúng tôi tăng đủ, chúng tôi có thể sẽ xem xét thay đổi chính sách”.
Ueda cho biết BOJ chưa quyết định thời điểm cụ thể để thay đổi lập trường tiền tệ lỏng lẻo nhất của bất kỳ ngân hàng trung ương lớn nào, do những bất ổn về diễn biến kinh tế và thị trường.
Ông nói: “Chúng tôi sẽ xem xét cẩn thận sự phát triển kinh tế cũng như hành vi ấn định tiền lương và giá cả của các công ty, từ đó quyết định chính sách tiền tệ trong tương lai một cách thích hợp”.
Giọng điệu hơi khác so với cụm từ thông thường của Ueda kêu gọi sự cần thiết phải "kiên nhẫn" duy trì chính sách cực kỳ lỏng lẻo trong thời điểm hiện tại.
Thị trường trái phiếu chính phủ Nhật Bản phớt lờ nhận xét của Ueda, với lợi suất giảm khi BOJ tiến hành hoạt động mua trái phiếu thường xuyên trên đường cong.
Với lạm phát vượt quá mục tiêu trong hơn một năm, nhiều người tham gia thị trường kỳ vọng BOJ sẽ nâng lãi suất ngắn hạn ra khỏi vùng âm vào năm tới, và một số người đặt cược vào lãi suất cao hơn ngay từ tháng 01/2024.
Ueda cho biết kinh nghiệm kéo dài của Nhật Bản về lạm phát thấp và tăng trưởng tiền lương trì trệ có thể làm tăng nhận thức của công chúng rằng giá cả và tiền lương sẽ vẫn ở mức 0.
Ông cho biết, việc thay đổi nhận thức như vậy và tạo ra một chu kỳ trong đó tiền lương và giá cả tăng song song sẽ mang lại những lợi ích như dẫn đến phân bổ lao động hiệu quả hơn.
Ueda cho biết, việc đạt được lạm phát tích cực cũng sẽ đẩy lãi suất danh nghĩa lên cao và tạo điều kiện cho ngân hàng trung ương hạ lãi suất thấp hơn đáng kể khi cần thiết để ngăn nền kinh tế rơi trở lại tình trạng giảm phát.
Ông chỉ ra những tiến bộ gần đây, chẳng hạn như lạm phát dịch vụ tăng dần và các dấu hiệu thay đổi trong cách các công ty định giá và thanh toán.
Ueda cho biết: “Khả năng nền kinh tế Nhật Bản thoát khỏi môi trường lạm phát thấp và đạt được mục tiêu giá cả của chúng tôi đang dần tăng lên, mặc dù khả năng này vẫn chưa đủ cao vào thời điểm này”.
Ông nói thêm: “Vì có những bất ổn cực kỳ cao xung quanh nền kinh tế và giá cả trong và ngoài nước, nên cần phải kiểm tra hành vi ấn định tiền lương và giá cả của các công ty sẽ thay đổi như thế nào”.

 

Nguồn: Vinanet/VITIC/Reuters