Số lượng việc làm trong khu vực tư nhân của Mỹ tăng thấp hơn dự kiến trong tháng 1/2026, theo báo cáo việc làm quốc gia do ADP công bố ngày 04/02.
Cụ thể, khu vực tư nhân tạo thêm 22.000 việc làm trong tháng trước, sau khi số liệu tháng 12/2025 được điều chỉnh giảm xuống mức tăng 37.000 việc làm. Trước đó, các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters dự báo số việc làm tư nhân sẽ tăng 48.000 trong tháng 1/2026, sau mức tăng 41.000 sơ bộ được công bố cho tháng 12/2025. 
Thị trường lao động Mỹ nhìn chung đang ở trong trạng thái mà các nhà kinh tế gọi là “ít tuyển dụng, ít sa thải”, một phần do tác động của thuế nhập khẩu và sự lan rộng của trí tuệ nhân tạo.
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell tuần trước cho biết các chỉ báo thị trường lao động cho thấy điều kiện có thể đang ổn định trở lại sau một giai đoạn suy yếu. Fed hiện vẫn giữ lãi suất điều hành trong khoảng 3,50% - 3,75%.

Nguồn: Vinanet/VITIC/Reuters