Bitcoin đã tăng 10% lên mức cao nhất trong một năm rưỡi vào thứ Hai (23/10) và các cổ phiếu liên quan đến tiền số cũng nối gót đà tăng này, khi những đồn đoán về khả năng thành lập một quỹ giao dịch trao đổi bitcoin đã thúc đẩy sự quan tâm đối với lĩnh vực này và khiến những người bán khống phải rời bỏ vị thế.
Đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới đã có thời điểm tăng lên mức 34.283 USD/bitcoin trước khi giảm về mức 32.833 USD/bitcoin. Các cổ phiếu liên quan đến tiền số như sàn giao dịch Coinbase Global, công ty khai thác tiền điện tử Marathon Digital và công ty đang nắm giữ bitcoin MicroStrategy cũng tăng mạnh.
Đồng ether cũng tăng 6%, đạt mức cao nhất trong hai tháng và vượt qua mức trung bình động 200 ngày.
Những đồn đoán về một quỹ giao dịch trao đổi bitcoin (ETF) đã tăng lên sau nhiều bài báo trong tháng này, trong đó có thông tin từ hãng Reuters rằng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ sẽ không kháng cáo một phán quyết rằng cơ quan này đã sai khi từ chối đơn đăng ký mở ETF Bitcoin từ Grayscale Investments.
Triển vọng của một quỹ ETF bitcoin được cho là đang thu hút dòng tiền đôt vào đồng tiền số này, vì quỹ này cho phép nhiều nhà đầu tư hơn mua bitcoin mà không cần trực tiếp giao dịch.
Ông Matthew Dibb, Quản lý cấp cao của công ty quản lý tài sản số Astronaut Capital, cho biết thị trường đang đồng thuận trong dự đoán rằng một quỹ ETF bitcoin sẽ được ra mắt trong ba tháng tới, có thể sớm hơn. BlackRock, VanEck, WisdomTree, Fidelity, Bitwise và Invesco đều đã nộp đơn xin mở ETF bitcoin.
Động thái này cũng diễn ra khi mối lo ngại lan rộng khắp các thị trường về nguy cơ căng thẳng giữa Israel với nhóm Hồi giáo Hamas trở thành một cuộc xung đột khu vực rộng lớn hơn.
Zach Pandl, giám đốc điều hành nghiên cứu tại Grayscale Investments, một nhà quản lý tài sản tiền điện tử, cho biết: “Chúng tôi nhận thấy những căng thẳng địa chính trị gần đây đã thúc đẩy nhu cầu về tài sản khan hiếm, bao gồm cả vàng và bitcoin - thứ mà nhiều nhà đầu tư coi là vàng kỹ thuật số”.

 

Nguồn: Vinanet/VITIC/Reuters