Chỉ số cổ phiếu của MSCI về khu vực Châu Á-Thái Bình Dương ngoại trừ Nhật Bản đã tăng 0,9% trong phiên giao dịch giữa buổi chiều, với chỉ số Hang Seng tăng 1,3%. Chỉ số Nikkei của Nhật Bản tăng 0,9% nhờ sự dẫn dắt tích cực từ Phố Wall vào thứ Hai (21/08).
Lợi suất chuẩn kỳ hạn 10 năm tăng 2,5 điểm cơ bản (bps) vào đầu phiên giao dịch tại Tokyo để chạm mức 4,366%, mức cao nhất kể từ năm 2007 và tăng gần 40 bps trong tháng cho đến nay.
Lợi suất tăng khi giá trái phiếu giảm và xu hướng giảm này xảy ra sau khi có tin tức kinh tế lạc quan đáng ngạc nhiên của Mỹ khiến các nhà đầu tư giảm bớt kỳ vọng về việc nới lỏng chính sách vào năm tới.
Những lo ngại về lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn cũng như những lo lắng về nền kinh tế đang suy thoái của Trung Quốc gần đây đã làm giảm sự thèm muốn của nhà đầu tư đối với cổ phiếu nhưng hôm thứ Ba (22/08) đã mang lại một chút sự phục hồi.
Hợp đồng tương lai S&P 500 chuyển biến tích cực vào cuối ngày Châu Á khi tăng 0,1%. Hợp đồng tương lai châu Âu lần cuối tăng 0,6% và hợp đồng tương lai FTSE tăng 0,3%.
Hợp đồng tương lai của Kho bạc hiện hàm ý mức cắt giảm lãi suất 98 điểm cơ bản vào năm 2024, so với 130 điểm cơ bản vài tuần trước.
Tuy nhiên, cùng lúc đó, kỳ vọng lạm phát hầu như không thay đổi - có nghĩa là lợi suất "thực", làm giảm kỳ vọng lạm phát, đã tăng - một diễn biến có thể khiến các nhà đầu tư đánh giá lại việc chấp nhận rủi ro.
Vishnu Varathan, người đứng đầu bộ phận kinh tế tại Ngân hàng Mizuho ở Singapore, cho biết: “Trong trường hợp đó, không có gì lạ khi mong đợi tác động đáng kể đến tín dụng và dòng vốn”.
Ông cho biết, mức tăng gần 300 bps đối với lợi suất thực tế 10 năm của Mỹ kể từ tháng 09/2021 là mức thắt chặt lãi suất thực nghiêm trọng nhất trong 25 năm, đồng thời cho biết thêm rằng bài phát biểu vào thứ Sáu (25/08) của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell có thể khiến chúng tăng cao hơn nữa.
Lãi suất thực kỳ hạn 10 năm đã vượt mức 2% vào thứ Hai (21/08).
Lợi suất trái phiếu chính phủ ở Úc, Hàn Quốc, New Zealand và Nhật Bản đều tăng vào thứ Ba (22/08), với lợi suất trái phiếu 10 năm của Nhật Bản đạt mức cao nhất kể từ năm 2014 ở mức 0,66%.
Hang Seng đã cố gắng hết sức để vượt qua chuỗi giảm bảy ngày và tăng 1,3% vào buổi chiều sau một phiên biến động dao động giữa lãi và lỗ nhỏ.
Cổ phiếu của công ty khai thác khổng lồ BHP Group của Úc đã giảm 1,3% sau khi công bố lợi nhuận hàng năm thấp nhất trong ba năm - mặc dù họ cho biết họ kỳ vọng nhu cầu của Trung Quốc sẽ ổn định và đà tăng trưởng sẽ tăng trở lại vào cuối năm nay.
Những biến động về lợi suất đã gây áp lực lên các loại tiền tệ mang lại lợi nhuận thấp.
Đồng nhân dân tệ ổn định ở mức 7,2845 CNY đổi 1 USD sau khi các ngân hàng nhà nước trước đó sử dụng thị trường kỳ hạn nước ngoài để bảo vệ đồng USD.
Đồng yên cũng được theo dõi can thiệp và nhận được một sự thúc đẩy nhỏ từ cuộc họp giữa người đứng đầu Ngân hàng Nhật Bản Kazuo Ueda và Thủ tướng. Gần đây nó cao hơn khoảng 0,2% ở mức 145,95 JPY đổi 1 USD.
Đồng euro, tăng nhẹ vào thứ Hai (21/08), ổn định ở mức 1,0912 USD, trong khi các đồng tiền Antipodean giảm xuống mức thấp nhất trong 9 tháng khi chứng khoán Hồng Kông tăng điểm. Đồng NZD đã tăng 0,5% lên 0,5957 USD.
Dầu đã giảm từ mức đỉnh tháng 08/2023 và dầu thô Brent kỳ hạn gần đây ở mức 84,42 USD/thùng.
Giá khí đốt ở Châu Âu đang tăng lên khi các cuộc đình công diễn ra tại các cơ sở khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Úc. Khí đốt Hà Lan tăng gần 50% trong tháng 08/2023.
Giá quặng sắt Đại Liên chuẩn của Trung Quốc tăng 4,1% lên mức cao nhất trong hai năm.
Lịch dữ liệu khá trống vào thứ Ba (22/08), nhưng các nhà đầu tư đã sẵn sàng đón nhận tin tốt khi nhà thiết kế chip Nvidia báo cáo vào thứ Tư (23/08), với việc cổ phiếu tăng mạnh vào thứ Hai (21/08).

Nguồn: Vinanet/VITIC/Reuters