Đồng USD suy yếu so với các đồng tiền chủ chốt vào thứ Ba (10/2/2026) sau khi dữ liệu cho thấy tăng trưởng kinh tế Mỹ chậm lại, trong khi đồng yên tăng phiên thứ hai liên tiếp sau chiến thắng bầu cử của Thủ tướng Sanae Takaichi.
Dữ liệu của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy doanh số bán lẻ của Mỹ tháng 12/2026 không thay đổi, gây áp lực lên chi tiêu tiêu dùng – lĩnh vực chiếm hai phần ba nền kinh tế. Các cơ quan chính phủ vẫn đang cố gắng công bố dữ liệu sau giai đoạn chậm trễ do việc chính phủ đóng cửa năm ngoái gây ra.
Dữ liệu này củng cố quan điểm rằng các nhà đầu tư đang chuyển hướng khỏi các tài sản định giá bằng USD sang các kênh đầu tư an toàn và thị trường mới nổi, theo Shaun Osborne, giám đốc điều hành kiêm chiến lược gia ngoại hối chính tại Scotiabank ở Toronto.
"Môi trường chung ở Mỹ, đặc biệt là những lo ngại về địa chính trị nổi lên trong vài tháng qua, đã khiến các nhà đầu tư phải suy nghĩ về việc nên đầu tư tiền vào đâu thì tốt hơn. Không phải là bán tháo ở Mỹ mà là phòng ngừa rủi ro cho Mỹ. Vì vậy, đồng USD đã giảm giá để phản ứng lại điều đó và có thể sẽ còn tiếp tục giảm thêm nữa," Osborne nói.
Chỉ số USD (DXY), đo lường giá trị của đồng USD so với sáu loại tiền tệ khác, đã giảm 0,15% xuống 96,805, sau khi chạm mức thấp nhất trong một tuần - 96,609. So với đồng franc Thụy Sĩ, đồng USD đã hồi phục vào cuối phiên và tăng 0,21% lên 0,76735.
NHÀ ĐẦU TƯ QUAN TÂM ĐẾN THÊM DỮ LIỆU KINH TẾ MỸ
Tuần này, sự chú ý của các nhà đầu tư sẽ tập trung vào các dữ liệu kinh tế khác mà Mỹ sắp công bố, bao gồm các báo cáo hàng tháng về việc làm và giá tiêu dùng. Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Kevin Hassett cho biết số lượng việc làm tăng thêm ở Mỹ có thể giảm trong những tháng tới do tốc độ tăng trưởng lực lượng lao động chậm lại và năng suất tăng. Các nhà đầu tư đang cố gắng đánh giá xem liệu đà suy yếu của thị trường lao động có chậm lại hay không.
"Doanh số bán lẻ là một trong những dữ liệu quan trọng nhất trong tuần này, được cho là sẽ tốt hơn cho đồng USD, nhưng đó lại là một sự thất vọng. Vì vậy, chúng ta sẽ chờ đợi số liệu về bảng lương và các chỉ số như ADP, có thể sẽ yếu," ông Osborne nói.
"Tôi nghĩ các nhà đầu tư đang đúng khi coi đó như một lời cảnh báo rằng các dữ liệu sắp tới có thể sẽ hơi đáng thất vọng," ông nói thêm. Trong phiên điều trần tại Thượng viện hôm thứ Ba, Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick khi trả lời một câu hỏi về đồng USD đã nói rằng đồng USD đang bị các quốc gia khác thao túng để tăng giá nhằm phục vụ xuất khẩu sang Mỹ.
"Dữ liệu đã yếu trong khoảng một tuần rưỡi qua và điều đó khiến dữ liệu việc làm sắp công bố trở nên rất quan trọng," John Velis, người đứng đầu chiến lược vĩ mô khu vực châu Mỹ tại BNY Markets, cho biết. "Sự đồng thuận về số lượng việc làm phi nông nghiệp là khoảng 70.000 và tôi nghĩ có khả năng con số này sẽ giảm vì chúng ta đã thấy dữ liệu từ tuần trước - số đơn xin trợ cấp thất nghiệp và JOLTS - cũng đang suy yếu. Có khả năng nếu chúng ta nhận được một bất ngờ tiêu cực về điều đó, tôi nghĩ đồng USD sẽ suy yếu đáng kể."
ĐỒNG YÊN NHẬT BẢN TIẾP TỤC CHUỖI TĂNG GIÁ
Đồng tiền Nhật Bản dự kiến sẽ tiếp tục chuỗi tăng giá sau khi chấm dứt chuỗi giảm giá kéo dài sáu ngày vào 9/2 sau chiến thắng bầu cử của bà Takaichi. Đồng tiền này đã giảm xuống gần ngưỡng 160 so với đồng USD, làm dấy lên lo ngại về sự can thiệp của chính quyền Nhật Bản để hỗ trợ đồng yên. Các chính sách của bà Takaichi, bao gồm cắt giảm thuế và tăng chi tiêu tài chính, được kỳ vọng sẽ thúc đẩy nền kinh tế và nâng cao thị trường chứng khoán, có khả năng khiến Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) có lập trường cứng rắn hơn, tất cả các yếu tố này đều có thể hỗ trợ đồng yên.
Đồng yên tăng 1% lên 154,285 so với USD sau khi tăng 0,85% vào ngày hôm trước.
"Với việc Thủ tướng Sanae Takaichi chuyển từ lập trường tài chính tương đối thận trọng sang lập trường ủng hộ kích thích kinh tế có mục tiêu cẩn thận, cán cân rủi ro đã nghiêng về phía Ngân hàng Nhật Bản sẽ thắt chặt hơn nữa," Harvey Bradley, đồng giám đốc phụ trách lãi suất toàn cầu tại Insight Investment, cho biết, đồng thời nói thêm rằng mức lãi suất trung lập khoảng 1,5% có vẻ hợp lý.
Trong khi đó, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde đã giảm nhẹ những lo ngại rằng tỷ giá euro-USD sẽ ảnh hưởng đến đường lối chính sách của ECB, mặc dù động thái tiền tệ vẫn là trọng tâm chú ý chính của những người tham gia thị trường.
Đồng tiền chung châu Âu (EUR) giảm 0,12% xuống 1,19075 USD sau khi tăng 0,85% vào thứ Hai. Đồng krone Thụy Điển (SEK) tăng 0,16% so với USD, đạt mức 8,8039.
Đồng nhân dân tệ Trung Quốc (CNH) tăng 0,05% so với USD, đạt 6,912 nhân dân tệ/USD, giao dịch ở mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2023. Tính từ đầu năm đến nay, đồng nhân dân tệ đã tăng hơn 1% trong năm nay, và các nhà phân tích dự đoán đồng tiền này sẽ tiếp tục tăng.
