Giá Bitcoin hôm nay: Lao dốc không phanh về 15.500 USD
Trong 24 giờ qua, giá Bitcoin rơi "thẳng đứng", có thời điểm chỉ còn hơn 15.500 USD/BTC, khiến cả thị trường tiền kỹ thuật số chìm vào sắc đỏ. Dù hiện tại, giá Bitcoin đã phục hồi về 16.600 USD, nhưng giới phân tích đánh giá tính ổn định chưa cao. Bitcoin vẫn biến động và còn nhiều dấu hiệu có thể giảm tiếp.
Hiện chưa rõ nguyên nhân của lần lao dốc giá Bitcoin này nhưng một trong những tin tức kém tích cực gần đây nhất là chuyện Binance mua lại sàn giao dịch tiền mã hóa FTX sau khi đơn vị này thiếu thanh khoản, không còn tiền mặt và bị nghi ngờ không còn ổn định, khiến nhiều người rút tiền ồ ạt khỏi đây.
Theo đó, sự việc bắt đầu từ sáng 6/11, token FTT của FTX đột ngột giảm 10% sau tin tức một "cá voi" đã chuyển 23 triệu FTT, tương đương hơn 500 triệu USD ra khỏi sàn. Nghiêm trọng hơn, các phân tích cho thấy "cá voi" này có thể chính là Binance, sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới hiện nay.
Đến ngày 7/11, tỷ phú CZ xác nhận 23 triệu FTT trên là của Binance. Việc thanh lý toàn bộ FTT là bước quản lý rủi ro cần thiết sau những bài học kinh nghiệm rút ra từ cú sập Luna.
CoinTelegraph đánh giá đợt giảm giá này phá vỡ mối tương quan ngắn hạn của Bitcoin với thị trường chứng khoán. Trong khi Nasdaq nặng về công nghệ chỉ giảm 0,32% và Dow Jones tăng 0,48% nhờ sự lạc quan của các nhà đầu tư về cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ. Nỗi sợ hãi đối với nhiều người là nếu tình hình FTX không được giải quyết, một đợt bán tháo mạnh hơn trên thị trường có thể kích hoạt đợt thanh lý tài sản diện rộng và đưa giá Bitcoin xuống mức thấp mới. Nhiều nhà giao dịch chuyên nghiệp tin rằng giá Bitcoin có thể còn giảm thêm nữa.
Một số chuyên gia bắt đầu dự liệu cho kịch bản Bitcoin tiếp tục tạo đáy mới trong thời gian tới.
Cập nhật diễn biến giá Bitcoin
Trên sàn Coindesk, lúc 17h ngày 10/11, giá Bitcoin giao dịch ở mức 16.650 USD, giảm 6%.
Dữ liệu thống kê trong 24 giờ qua cho thấy tiền ảo phổ biến và giá trị nhất thế giới biến động trong khoảng 15.554 - 17.968 USD (giá thấp nhất - cao nhất).
Theo CoinMarketCap, khối lượng giao dịch Bitcoin đạt khoảng 107,2 tỷ USD, vốn hóa thị trường ở mức 320 tỷ USD.
Giá Bitcoin lao dốc khiến nhiều tiền ảo cũng giảm theo, trong đó Ethereum giảm 1,3%, Polkadot giảm 5,2%, Binance Coin giảm 6,3%, XRP giảm 1,6%....
Đà giảm của các tiền ảo vốn hóa lớn khiến vốn hóa toàn thị trường tiếp tục giảm 4,4%, về khu vực 836 tỷ USD.
Trên Vicuta, giá Bitcoin hiện giao dịch mức 415 - 436 triệu đồng (mua - bán).
Dự đoán giá Bitcoin
Tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường tiền điện tử đang trở nên hoang mang sau khi Bitcoin xuống mức "đáy" trong khi các loại tiền ảo vốn hoá nhỏ hơn cũng suy thoái mạnh.
Nhà phân tích CanteringClark cho rằng giá Bitcoin có thể giảm về 12.000 USD. Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể đứng ngoài thị trường cho đến khi sự biến động giảm xuống.
Một số chuyên gia về tiền ảo khác cũng tin rằng giá Bitcoin có thể tiếp tục giảm. Dù các biến động của giá Bitcoin gần đây đã giảm dần sự phụ thuộc vào thị trường chứng khoán nhưng mối tương quan giữa 2 loại tài sản này vẫn rất cao.
Trước đó, ông Joe DiPasquale, Giám đốc điều hành của Công ty quản lý tài sản tiền điện tử BitBull Capital, cho rằng, việc Bitcoin không thể vượt qua mức 20.500 USD đã khiến giá tiền ảo hàng đầu rơi vào suy giảm. Trong ngắn hạn, phe "gấu" tiếp tục gây áp lực khi hầu hết các loại coin vẫn nằm trong vùng màu đỏ. Thực tế, xu hướng tổng quát cũng đã xuất hiện nhiều yếu tố cản trở bước tiến tiếp theo của tiền ảo hàng đầu.
Xu hướng giảm giá Bitcoin có thể tiếp tục duy trì trong khi tâm lý thị trường xuống mức thấp. Nhiều nhà giao dịch có thể sẽ bán để tránh lỗ thay vì quyết định "ôm" Bitcoin chờ tăng giá.
Nhà đồng sáng lập của công ty nghiên cứu và giao dịch tài sản kỹ thuật số Reflexivity Research, ông William Clemente, cũng cảnh báo hiện vẫn còn quá sớm để có thể xác nhận rằng xu hướng giá Bitcoin đã thay đổi.
Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, có nhiều khả năng giá Bitcoin sẽ tăng cao hơn và nhắm mục tiêu 22.000 USD. Trong trường hợp tăng giá cao, Bitcoin có thể chạm mức 25.000 USD.
Nhà phân tích tiền ảo Philip Swift cho rằng thị trường giảm giá hiện tại sẽ kết thúc vào đầu năm 2023. Trong khi đó, nhà bình luận tiền ảo nổi tiếng Jim Messina nhận định giá Bitcoin có thể sẽ một lần nữa đạt mức 60.000 USD. Ông Messina tin hệ thống tài chính sẽ được định hình lại với sự trợ giúp của công nghệ blockchain và tài sản kỹ thuật số.
Chuyên gia Michael Saylor đến từ MicroStrategy nhận định, giá Bitcoin có thể chạm mức 70.000 USD trong bốn năm tới. Thậm chí, chuyên gia này từng dự báo giá Bitcoin có thể tăng vọt lên 500.000 USD trong thập kỷ tới nếu nó khớp với vốn hóa thị trường của vàng.
Tương tự, nhiều nhà giao dịch chuyên nghiệp cho rằng giá Bitcoin vẫn đang hoạt động tốt trong đợt tăng giá hiện tại và có thể còn tăng trong nhiều phiên nữa. Theo nhà giao dịch tiền ảo kỳ cựu Scott Redler đến thời điểm này, tiền điện tử lớn nhất dường như thoát khỏi mô hình tam giác giảm dần. Trong khi đó, nhà giao dịch Jake Wujastyk tin rằng Bitcoin dường như đang trên đà hướng đến ngưỡng 24.000 - 25.000 USD.
Bitcoin có thể là nơi trú ngụ an toàn khi nền kinh tế toàn cầu suy giảm, địa chính trị thế giới nhiều bất ổn. Điều này có thể thúc đẩy giá Bitcoin tăng trưởng trở lại. Bên cạnh đó, trạng thái nén giá của Bitcoin trong thời gian dài và sự kỳ vọng của các nhà đầu tư có thể khiến giá tiền ảo hàng đầu bứt phá mạnh trong những ngày sắp tới.
Nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng tự tin Bitcoin sắp trở lại nhịp điệu tăng trưởng mới, triển vọng trong ngắn hạn có thể tăng lên mức 29.000 USD. Các nhà phân tích nổi tiếng như Yuya Hasegawa hay Edward Moya dự báo khi khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư tăng lên, giá Bitcoin có thể xuyên thủng ngưỡng kháng cự 25.000 USD.
Tuy nhiên kịch bản khả quan này khó có thể diễn ra trong ngắn hạn, khi các tín hiệu từ thị trường vẫn rất xấu.

Nguồn: Hòa Bình/VTC News