Theo đó, có nhiều tín hiệu lạc quan cho nền kinh tế khi năm 2021 Mỹ đã có thêm 6,4 triệu việc làm mới. Tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống còn 3,9% - mức thấp nhất kể từ đầu đại dịch. Số việc làm đã được khôi phục nhanh hơn dự kiến, đạt 84% so với thời điểm dịch bùng phát vào tháng 4/2020.
Riêng tháng 12/2021, thị trường việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp chỉ tuyển thêm 199.000 việc làm mới - mức thấp nhất trong năm 2021. Tình trạng khan hiếm lao động và làn sóng dịch mới bùng phát đang cản trở các nhà tuyển dụng.
Số lượng việc làm tăng ở các lĩnh vực giải trí và khách sạn, hoạt động vận tải, kho bãi, song lĩnh vực bán lẻ và dịch vụ tiện ích lại gặp khó khăn trong tuyển lao động. Số lượng việc làm tại Mỹ tiếp tục tăng trưởng mở ra khả năng phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế Mỹ trong năm nay. Mức lương của người lao động Mỹ đã tăng 4,7% trong năm 2021 - mức cao nhất trong vòng vài thập kỷ tại Mỹ.
Ngay sau dữ liệu này, một số ngân hàng trên Phố Wall đã điều chỉnh dự đoán và cho rằng Fed sẽ nâng lãi suất 4 lần trong năm nay, chứ không phải 3 như những dự đoán trước đây.
Trong số đó có Ngân hàng Goldman Sachs - dự kiến Fed sẽ nâng lãi suất 4 lần trong năm nay và bắt đầu quá trình giảm quy mô bảng cân đối kế toán ngay sau tháng 7. Trước đây, Goldman Sachs dự đoán Fed sẽ nâng lãi suất vào tháng 3, tháng 6 và 9, nhưng nay bổ sung thêm một mốc nữa là tháng 12/2022.
Tỷ lệ dự đoán của Goldman Sachs chỉ cao hơn một chút so với kỳ vọng của thị trường vào năm 2022, "nhưng khoảng cách này sẽ tăng lên đáng kể trong những năm tiếp theo", nhà kinh tế trưởng Jan Hatzius của của Goldman Sachs viết trong một thông tin công bố vào Chủ nhật (9/1).
Hôm thứ Sáu (7/1), J.P.Morgan và Deutsche Bank cũng dự báo về việc thắt chặt chính sách tiền tệ của Mỹ. Các nhà giao dịch giờ đây cho rằng có tới 80% khả năng lần tăng lãi suất đầu tiên trong năm nay sẽ rơi vào tháng 3.
Theo đó, J.P.Morgan mới đây nhất dự báo Fed sẽ nâng lãi suất lần đầu tiên kể từ sau đại dịch vào tháng 3, gần hơn so với dự báo trước đây là tháng 6, và cho rằng sẽ tăng hàng quý trong năm nay.
Ngân hàng Deutsche Bank hôm 7/1 cũng cho biết họ dự kiến Fed sẽ có tổng cộng bốn lần tăng lãi suất trong năm nay sau khi dữ liệu việc làm của tháng 12 khả quan. Ngân hàng Đức dự kiến bảng cân đối kế toán của Fed sẽ bắt đầu gairm vào quý III.
Các nhà giao dịch đã đẩy mạnh tỷ lệ đặt cược cho việc tăng lãi suất trong năm nay sau khi biên bản cuộc họp tháng 12 của ngân hàng trung ương Mỹ cho thấy các thành viên đề xuất một đợt tăng lãi suất sớm hơn dự kiến và khả năng Fed có thể cắt giảm lượng trái phiếu nắm giữ sớm hơn nhiều so với những dự đoán từ trước tới nay.
"Chúng tôi tin rằng các quan chức Fed đang đi đến cùng một kết luận rằng thị trường lao động rất toàn dụng, khiến khả năng nâng lãi suất lần đầu vào tháng 6 trở nên không khả thi”, nhà kinh tế trưởng tại Mỹ của ngân hàng Michael Feroli cho biết.
Chủ tịch Fed San Francisco, Mary Daly, người không phải là cử tri trong năm nay, hôm 7/1 cho biết bà nhận định thấy ngân hàng trung ương sẽ thu hẹp bảng cân đối kế toán hơn 8 nghìn tỷ USD ngay sau khi tăng lãi suất một hoặc hai lần.
Brad Bechtel, giám đốc ngoại hối toàn cầu của công ty Jefferies, cho biết: “Một số công ty đã sửa đổi dự báo về hành động của Fed sau báo cáo về số việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp, công bố vào thứ Sáu (7/1)”. Theo ông Bechtel nói: “Với tỷ lệ thất nghiệp dưới 4%, Fed có thể tuyên bố mục tiêu của họ về thị trường việc làm là 'đã hoàn thành'”.
Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm ngày 10/1 đạt 1,8080%, cao nhất kể từ cuối vào tháng 1 năm 2020, sau khi đã tăng 25 điểm cơ bản trong tuần qua – mức tăng theo tuần mạnh nhất kể từ cuối năm 2019.
Nicholas Farr, nhà kinh tế học thuộc Capital Economics, cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng việc lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn xa sẽ còn tăng thêm nữa”, "Các thị trường có thể vẫn đang đánh giá thấp việc mức lãi suất quỹ liên bang sẽ tăng trong vài năm tới, vì vậy dự báo của chúng tôi là lợi suất kỳ hạn 10 năm sẽ tăng thêm khoảng 50 điểm phần trăm lên 2,25% vào cuối năm 2023."
 

Nguồn: Vinanet / VITIC / Reuters