Tỷ giá USD trong nước
Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ ở mức: 23.188 VND/USD (tăng 2 đồng so với hôm qua). Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN hiện mua vào ở mức 22.550 VND/USD (không đổi) và bán ra ở mức 23.050 VND/USD (không đổi).
Giá USD tự do niêm yết ở mức mua vào 23.440 đồng/USD và bán ra 23.490 đồng/USD, giá mua và giá bán không đổi so với hôm qua.
Tỷ giá USD ngày 16/3/2022
ĐVT: đ/USD

Tỷ giá USD ngày 16/3/2022 tại đa số ngân hàng sụt giảm

Tỷ giá USD thế giới tăng
USD Index đã tăng 0,1% khi các thị trường chờ đợi tuyên bố tăng lãi suất từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sau cuộc họp về chính sách tiền tệ. Đồng euro giảm 0,1% xuống 1,0933 USD/EUR sau khi tăng gần 0,5%. bảng Anh tăng 0,2% lên 1,3027 USD/GBP. Đồng yen Nhật tiếp tục giao dịch ở mức thấp nhất so với đồng USD trong 5 năm khi đồng bạc xanh tăng 0,1% lên 118,335 CNY/USD.
Chỉ số USD Index đã mất gần 0,5% trong một đêm sau khi giá dầu giảm xuống dưới 100 USD/thùng nhưng phục hồi sau khi dầu tăng trở lại và ở mức gần nhất là 99,14 USD, tăng 3% kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch tại Ukraine vào ngày 24/2.
Giá dầu Brent giao sau giảm tới 8% sau khi lo ngại về nguồn cung được xoa dịu nhờ các cuộc đàm phán ngừng bắn ở Ukraine đang diễn ra và khi các ca nhiễm COVID-19 gia tăng ở Trung Quốc cho thấy tăng trưởng kinh tế chậm hơn và nhu cầu dầu ít hơn.
Nền kinh tế châu Âu và đồng euro tương đối nhạy cảm với chiến tranh và giá dầu. “Giá dầu giảm phản ánh hy vọng rằng cuộc đàm phán giữa các nhà đàm phán Nga và Ukraine có thể dẫn đến một giải pháp hòa bình”, các nhà phân tích ngoại hối của Commerzbank cho biết trong một lưu ý cho khách hàng.
Đầu ngày 15/3, các cặp tiền tệ chính đã tương đối ổn định khi thị trường chờ đợi thông tin về chính sách lãi suất trong những tháng tới của Fed.
Nhà đầu tư muốn xem liệu Fed có đưa ra gợi ý về việc họ sẽ tăng lãi suất một lần nữa nhanh như thế nào sau khi thông qua mức tăng quý mà họ dự kiến sẽ được công bố vào ngày 16/3 hay không.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết hôm 15/3 rằng Kyiv đã sẵn sàng chấp nhận các đảm bảo an ninh ngăn chặn mục tiêu dài hạn của việc trở thành thành viên liên minh NATO, điều mà Moscow phản đối. Các cuộc đàm phán hòa bình với Nga, đã được nối lại, lần đầu tiên một vòng đàm phán bước sang ngày thứ hai.
Sự tăng giá của đồng USD kể từ tháng 5 năm ngoái làm cho các quan điểm và luận điệu của Fed vào ngày 16/3 trở nên quan trọng hơn.
Mức tăng gần đây của đồng USD đến từ trạng thái trú ẩn an toàn của nó trong cuộc chiến Ukraine và với kỳ vọng rằng lãi suất của Mỹ sẽ tăng nhanh hơn so với lãi suất của các loại tiền tệ khác.
Matthew Ryan, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Ebury, cho biết: "Đồng đô la đang ở mức khá cao... Sẽ rất khó để đồng đô la có thể tạo ra bất kỳ đợt phục hồi có ý nghĩa nào sau cuộc họp chính sách của Fed."
 

Nguồn: Vinanet/VITIC