Trong đó, giá heo hơi trung bình khu vực miền Bắc dao động từ 52.000 – 58.000 đồng/kg (tăng 2.000 – 5.000 đồng/kg so với tuần trước đó); khu vực miền Nam 50.000 – 54.000 đồng/kg (tăng 4.000 đồng/kg so với tuần trước đó); khu vực miền Trung – Tây Nguyên 49.000 – 56.000 đồng/kg (tăng 5.000 đồng/kg).
Diễn biến giá heo hơi tuần 15 – 21/1/2024 

Thông thường như mọi năm vào khoảng 2 tháng trước Tết Nguyên đán, thị trường tiêu thụ các sản phẩm thịt heo đã bắt đầu sôi động. Các đơn hàng đặt thịt để làm nguyên liệu chế biến các sản phẩm cung cấp cho thị trường Tết tăng cao như: chả giò, chả lụa, lạp xưởng, xúc xích… Vì vậy, giá thường tăng cao so với trước. Tuy nhiên năm nay, do ảnh hưởng khó khăn chung của nền kinh tế, sức mua giảm sút khiến hoạt động chế biến thịt cho thị trường Tết Nguyên đán 2024 khởi động chậm hơn, sản lượng lại giảm sút hơn nhiều so với mọi năm.
Giá thịt heo là do thị trường tiêu dùng quyết định. Hiện nay nguồn cung thịt cho thị trường vẫn rất dồi dào, cung cầu của thị trường sẽ khó xảy ra biến động mạnh do các tập đoàn, doanh nghiệp chăn nuôi lớn vẫn đang tăng trưởng mạnh. Với tỷ lệ đàn heo hiện có, cơ bản đáp ứng được yêu cầu tiêu thụ thịt heo và các sản phẩm từ thịt heo từ nay đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn.
Tuy nhiên, từ nay đến Tết Nguyên đán 2024, thời tiết diễn biến thất thường, nguy cơ xảy ra dịch bệnh trên đàn heo là rất lớn. Để ổn định nguồn cung thịt heo, các địa phương cần tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình bệnh dịch tả heo châu Phi, nhất là tại các ổ dịch cũ, khu vực có nguy cơ cao.
 

Nguồn: Vinanet/VITIC