Giá đậu tương của Mỹ ngày 18/10 tăng cao, kéo dài mức tăng sang phiên thứ ba liên tiếp do nhu cầu mạnh đối với đậu tương Mỹ.
Giá đậu tương được giao dịch trên sàn Chicago tăng 0,1% lên mức 12,18-1/2 USD/bushel, trong phiên giao dịch cuối tuần trước giá đậu tương đã tăng 1%.
Giá lúa mì giao sau tăng 0,1% lên mức 7,35 USD/bushel, phiên đóng cửa cuối tuần trước giá lúa mì tăng 1,3%.
Giá ngô chốt phiên giao dịch ngày 14/10 giảm 0,3% xuống mức 5,21 USD/bushel. Giá ngô trong tuần giảm gần 3%, là mức giảm thứ hai liên tiếp trong tuần.

Đậu tương kéo dài mức tăng sang phiên thứ ba liên tiếp do nhu cầu mạnh

Bộ nông nghiệp Mỹ (USDA) tuần trước dự báo nguồn cung ngô và đậu tương cao hơn kỳ vọng của thị trường.

Các nhà xuất khẩu tại Mỹ đã bán đậu tương cho Trung Quốc và một số nơi khác chưa rõ điểm đến với tổng khối lượng giao dịch 132.000 tấn trong niên vụ 2021/2022.
Giá đậu tương của Mỹ vào tháng 9/2021 chạm mức thấp nhất trong ba tháng và giảm xuống dưới mức trung bình của ước tính thương mại, trong khi dự trữ đậu tương vào cuối tháng trước đã tăng tháng thứ ba liên tiếp.
Tại Trung Quốc, lần đầu tiên trong năm, giá ngô tại Sơn Đông của Trung Quốc trong tuần này đã giảm xuống mức ngang bằng với lúa mì, khiến một số nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi chuyển sang sử dụng nhiều ngô hơn.
Trước đó, giá ngô tại các trung tâm chăn nuôi chính như tỉnh Sơn Đông đã được giao dịch ở mức cao hiếm có do sản lượng ngô gặp khó khăn và lượng dự trữ giảm trong năm ngoái đã dẫn đến nguồn cung sụt giảm, đẩy giá nội địa lên mức cao kỷ lục.
Giá ngô đắt đỏ đã buộc người tiêu dùng phải tìm kiếm các lựa chọn thay thế, một số lô thức ăn chăn nuôi đã được thay thế bằng khối lượng lúa mì kỷ lục.
Hiện nay, tại địa phương các vụ thu hoạch ngô đang bắt đầu và đem lại năng suất cao, nguồn cung tăng dẫn tới việc giảm giá vì thế lúa mì đã không còn là lựa chọn đầu tiên đối với người chăn nuôi.
Giá ngô tại tỉnh Sơn Đông - trung tâm chăn nuôi ở miền bắc Trung Quốc được duy trì mức 2.600 CNY/tấn, giảm 15% so với mức cao kỷ lục hồi tháng 3 và thấp hơn giá lúa mì trong cùng khu vực.
Giá ngô hiện bằng hoặc thấp hơn lúa mì, các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi đã bắt đầu cắt giảm đáng kể việc sử dụng lúa mì

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters