Theo các thương nhân, tinh chế dầu cọ bị lỗ so với mức lãi của tinh chế dầu đậu tương đã thúc đẩy sự chuyển đổi nhập khẩu dầu cọ sang nhập khẩu dầu đậu tương trong những tuần gần đây.
Nhập khẩu dầu cọ của Ấn Độ giảm có thể khiến tồn kho tại các nhà sản xuất hàng đầu Indonesia và Malaysia tăng cao, đồng thời gây áp lực lên giá dầu cọ kỳ hạn.
Sandeep Bajoria, Giám Đốc điều hành của Sunvin Group, một công ty tư vấn và môi giới dầu thực vật, cho biết nhập khẩu dầu hướng dương của Ấn Độ sẽ duy trì ở mức khoảng 3 triệu tấn trong năm tiếp thị hiện tại, khiến tổng lượng dầu thực vật nhập khẩu của cả nước trong năm 2023/24 đạt 16,5 triệu tấn, không thay đổi so với năm trước đó.
Nhìn chung, sản lượng dầu ăn trong nước sẽ ở mức 10 triệu tấn, nhập khẩu 16,5 triệu tấn. Do đó, tổng lượng tiêu thụ mặt hàng này sẽ khoảng 26,5 triệu tấn.
Bajoria cho biết, nguồn cung đậu tương, hạt bông, cám gạo và dầu mù tạt trong nước hiện đang hạn chế nhập khẩu của Ấn Độ. Tuy nhiên, nhập khẩu dầu cọ sẽ tăng từ tháng 5 - tháng 7, với mức dự kiến 700.000 – 750.000 tấn mỗi tháng.
Nhập khẩu dầu cọ của Ấn Độ trong tháng 1/2024 giảm hơn 12% so với tháng 12/2023 xuống mức thấp nhất 3 tháng ở 782.983 tấn.
Ấn Độ mua dầu cọ chủ yếu từ Indonesia, Malaysia và Thái Lan, dầu đậu tương và dầu hướng dương từ Argentina, Brazil, Nga và Ukraine.

Nguồn: Vinanet/VITIC/Reuters