Theo thông tin từ Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam, giá cà phê đang ở mức cao nhất trong vòng 30 năm qua, xấp xỉ mức 70.000 đồng/kg cà phê nhân tại các vùng nguyên liệu nhưng cà phê Việt Nam lại đang hết hàng để bán.
Cụ thể, lượng cà phê xuất khẩu từ tháng 8, tháng 9 đang giảm dần so với cùng kỳ năm ngoái và dự báo tiếp tục giảm. Hiện cà phê đang cuối vụ nên dù doanh nghiệp có muốn thu mua cũng không có hàng.
Theo nhận định của các chuyên gia, về vĩ mô có 2 nguyên nhân chính khiến giá cà phê xuất khẩu tăng lên. Thứ nhất, báo cáo lạm phát Mỹ có phần chững lại và suy đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể sẽ tạm ngừng tăng lãi suất. Đây là yếu tố thúc đẩy các quỹ và đầu cơ quay lại thị trường mua vào sau khi đã mạnh tay thanh lý trong hai tuần liên tiếp trước đó. Do đó, các quỹ và đầu cơ mua mạnh khi yếu tố tài chính tích cực hơn. Thêm vào đó việc thiếu hụt nguồn cung là một trong những nguyên nhân khiến cà phê xuất khẩu tăng giá.

Cà phê Việt Nam hết hàng dù giá xuất khẩu tăng cao - Ảnh 1.

Cà phê Việt Nam hết hàng dù giá xuất khẩu tăng cao. Ảnh minh họa.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nếu lượng cà phê xuất khẩu những tháng cuối năm bằng với cùng kỳ năm trước và giá xuất khẩu bằng với những tháng đầu năm, lượng cà phê xuất khẩu cả năm 2023 sẽ đạt khoảng 1,7 triệu tấn, trị giá 4,2 tỉ USD. Đây sẽ là mức kim ngạch kỷ lục mới của ngành cà phê Việt Nam.
Để đảm bảo giá cà phê duy trì ở mức cao, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thông qua “Đề án Phát triển cà phê đặc sản Việt Nam giai đoạn 2021-2030” với mục tiêu đến năm 2025 sẽ đạt diện tích cà phê đặc sản chiếm 2% tổng diện tích, nghĩa là sản lượng ở mức 5.000 tấn và tăng lên tương ứng 3% và 11.000 tấn trong năm 2030.

Nguồn: Ban thời sự/VTV.vn