Việc sử dụng ngũ cốc dùng làm thức ăn chăn nuôi của EU dự kiến sẽ giảm xuống còn 150,5 triệu tấn vào năm 2032 (giảm 6,1% so với giai đoạn 2020-2022). Đồng thời, lượng tiêu thụ ngũ cốc của con người dự kiến sẽ đạt 69,3 triệu tấn vào năm 2032 (tăng 3,9%). Tổng khối lượng xuất khẩu ngũ cốc dự kiến sẽ tăng lên 78,5 triệu tấn vào năm 2032 (tăng 5,8%), phù hợp với năng lực sản xuất tương đối của các nước EU (tăng đối với lúa mì và lúa mạch, giảm đối với ngô và gạo). Mặc dù giá tại EU dự kiến sẽ giảm nhẹ trở lại trong 3 năm tới, nhưng dự đoán sẽ không giảm xuống dưới mức trước khi bùng phát COVID cho đến khi kết thúc giai đoạn dự báo (năm 2032).

Dự báo sản lượng ngũ cốc của EU đến năm 2032

Sản xuất ngũ cốc của EU. Nguồn: EC.
Diện tích trồng trọt ngũ cốc dự kiến sẽ giảm, năng suất trung bình dự kiến sẽ tiếp tục tăng (mặc dù không vượt qua năng suất kỷ lục trong lịch sử). Do đó, tổng sản lượng ngũ cốc của EU dự kiến sẽ đạt 32,9 triệu tấn vào năm 2032 (tăng từ 30,2 triệu tấn trong giai đoạn 2020-2022), với sản lượng hạt cải dầu, hướng dương và đậu tương dự kiến sẽ tăng lần lượt là +2,8%, +14,3% và +33,3%. Với diện tích và sản lượng ngày càng tăng, sản lượng đậu tương dự kiến sẽ tăng 2,4 triệu tấn và đạt 6,7 triệu tấn vào năm 2032.
EU dự kiến sẽ vẫn là nhà nhập khẩu ròng ngũ cốc cho đến năm 2032, mặc dù tốc độ tăng nhập khẩu dự kiến sẽ giảm dần từ mức trung bình 20 triệu tấn trong giai đoạn 2020-2022 xuống còn 17,5 triệu tấn vào năm 2032 do sản xuất tăng và nhu cầu trong nước giảm. Nhập khẩu đậu tương dự kiến sẽ giảm từ mức trung bình 1,3 triệu tấn trong giai đoạn 2020-2022 xuống còn 0,1 triệu tấn vào năm 2032, do sản xuất trong nước và giá thế giới tăng. Mức tiêu thụ đậu tương của con người ở EU dự kiến cũng sẽ tăng (tăng 55% từ giai đoạn 2020-2022 đến 2032), nhưng đậu tương sẽ vẫn là nguyên liệu sử dụng chính làm thức ăn chăn nuôi (3,9 triệu tấn được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi vào năm 2032 so với 2,6 triệu tấn được sử dụng làm thực phẩm ). Ở hầu hết các nước EU, sản lượng chăn nuôi được dự báo sẽ giảm, dẫn đến nhu cầu về ngũ cốc giảm. 

Nguồn: Vinanet/VITIC/pi333