Tại miền Bắc
Tại Hà Nội, Thái Nguyên, Ninh Bình, Thái Bình, Hưng Yên giá lợn hơi được thu mua ở mức 57.000 đồng/kg; tại tỉnh Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Bắc Giang, Hà Nam, Nam Định 56.000 đồng/kg. Như vậy, giá lợn hơi hôm nay tại miền Bắc dao động trong khoảng 56.000 - 57.000 đồng/kg.
Tại miền Trung - Tây Nguyên
Tại tỉnh Ninh Thuận giá lợn hơi giảm 2.000 đồng/kg xuống 54.000 đồng/kg; tại tỉnh Đắk Lắk, Quảng Trị giảm nhẹ 1.000 đồng/kg xuống 53.000 đồng/kg và 55.000 đồng/kg; các địa phương như Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Bình Thuận giá ổn định ở mức 55.000 - 56.000 đồng/kg; tại tỉnh Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế giá thu mua ở mức 54.000 đồng/kg. Như vậy, giá lợn hơi hôm nay tại miền Trung - Tây Nguyên dao động 53.000 - 56.000 đồng/kg.
Tại miền Nam
Tại TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh giá lợn hơi đồng loạt giảm 1.000 đồng/kg xuống 55.000 đồng/kg; các địa phương còn lại không thay đổi, tại tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh, Bạc Liêu giá thu mua ở mức 57.000 - 58.000 đồng/kg, tại tỉnh Bình Phước, Đồng Nai, Bình Dương, Hậu Giang, Tiền Giang, Kiên Giang, Cà Mau, Bà Rịa Vũng Tàu, Cần Thơ, Bến Tre, Sóc Trăng giá 55.000 - 56.000 đồng/kg; tại tỉnh Bến Tre giá thấp nhất toàn miền 54.000 đồng/kg. Như vậy, giá lợn hơi hôm nay tại miền Nam dao động 54.000 - 58.000 đồng/kg.
Tiêu thụ thịt lợn tại Việt Nam giảm
Ngày 10/6, Công ty nghiên cứu thị trường Ipsos công bố kết quả nghiên cứu về thị trường thịt lợn Việt Nam năm 2022 cho thấy mức tiêu thụ thịt lợn của người Việt Nam ít hơn so với 5, 6 năm trước. Năm 2018, mỗi người dân Việt Nam tiêu thụ trung bình 31,4 kg thịt lợn, đến năm 2022 mức tiêu thụ giảm còn 23,5 kg.
Tuy nhiên, trong giai đoạn này, lượng tiêu thụ thịt gia cầm tăng trưởng mạnh nhất, tăng 8,5%/năm. Năm 2020, mỗi người dân Việt Nam tiêu thụ bình quân gần 17 kg thịt gia cầm. Dự báo năm 2022, mỗi người dân tiêu thụ khoảng 20 kg. Bên cạnh đó, tiêu thụ hải sản, thịt bò tăng trưởng nhẹ. Như vậy, gần 8 kg thịt đáng lẽ phải tiêu thụ cho thịt lợn đã được người tiêu dùng chuyển sang hải sản, thịt gia cầm và thịt bò.
Theo đại diện Ipsos dù thịt lợn là thực phẩm truyền thống, gắn bó lâu đời trong văn hoá ẩm thực của người Việt nhưng gia cầm, hải sản, thịt bò dần được người Việt ưa chuộng hơn.
Theo tính toán của Ipsos, đến cuối tháng 4/2022 lượng thịt lợn tiêu thụ đạt 24 kg/người nhưng thực tế chỉ đạt 23,5 kg/người. Trong khi lượng tiêu thụ thịt gia cầm, đứng đầu là thịt gà mỗi năm ở Việt Nam tăng trưởng ổn định.