Theo ước tính của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), giá xuất khẩu bình quân hạt tiêu của Việt Nam trong tháng 6/2021 đạt 3.529 USD/tấn, tăng 3% so với tháng 5/2021 và tăng 52,5% so với tháng 6/2020.
Tính chung nửa đầu năm nay, giá tiêu xuất khẩu bình quân ước đạt 3.216 USD/tấn, tăng 51% so với cùng kỳ năm 2020.
Theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), trong 6 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu Hồ tiêu của Việt Nam ước đạt 155 ngàn tấn, kim ngạch đạt 500 triệu USD, so với cùng kỳ năm 2020, lượng xuất khẩu giảm 7% tuy nhiên kim ngạch xuất khẩu lại tăng 41%.
Gia tieu xuat khau
Lượng xuất khẩu hồ tiêu giảm ngoài yếu tố sản lượng năm 2021 thấp do ảnh hưởng của dịch COVID-19 thì chi phí logistics là nguyên nhân chính gây ra rất nhiều những khó khăn và thiệt hại nghiêm trọng đến tình hình xuất khẩu của các doanh nghiệp.
Cụ thể, đối với tiêu Việt Nam, Mỹ là thị trường chính và là thị trường quan trọng với lượng xuất khẩu chiếm 20-25%/năm và luôn duy trì sức mua ổn định cho tới hiện tại.
Bên cạnh đó, EU cũng là thị trường trọng điểm và thị trường hướng đến của hầu hết doanh nghiệp trong bối cảnh các Hiệp định thương mại tự do càng thúc đẩy tăng sức mua của thị này.
Tuy nhiên, đây lại là 2 tuyến vận chuyển đường biển có mức tăng giá cước phi mã và bất thường nhất với mức tăng khoảng 1.500-2.000 USD cho một container 40 feet sau mỗi 2 tuần.
"Doanh nghiệp hiểu hiện tại các hãng vận chuyển cũng đang chịu ảnh hưởng trên nhiều mặt và trên diện rộng dẫn đến việc đẩy giá cước tàu lên cao. Tuy nhiên, mức tăng cần được kiểm soát chặt chẽ, công khai minh bạch và có lộ trình báo trước", VPA cho biết.
Mặc dù vậy, hoạt động vận tải khó khăn kèm theo sản lượng giảm và nhu cầu đang phục hồi được cho là yếu tố tích cực lên giá.
Cục Xuất nhập khẩu dự báo xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam thời gian tới sẽ khá thuận lợi do nhu cầu từ phía đối tác tăng. Giá hạt tiêu có xu hướng tăng do nguồn cung khan hiếm.
Vụ mùa hạt tiêu năm nay của Việt Nam sản lượng giảm gần 30%, trong khi tình trạng thiếu container rỗng xuất khẩu sang Mỹ và châu Âu khiến hàng đến chậm, gây lên tình trạng thiếu hụt cục bộ.

Nguồn: H.Mĩ/Doanh Nghiệp Niêm Yết