Giá tôm Ecuador giảm xuống mức báo động
Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) trong tháng 5, xuất khẩu tôm của Ecuador đạt 107.419 tấn, tương đương 574 triệu USD, tăng 13% về lượng nhưng giảm 6% về giá trị so với cùng kỳ năm 2022.
Lũy kế 5 tháng đầu năm, xuất khẩu tôm của Ecuador đạt 496.739 tấn, tăng 19% về lượng, kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 2,7 tỷ USD, tương đương mức cùng kỳ năm 2022.
Hiện, Trung Quốc vẫn là thị trường tôm lớn nhất của Ecuador với sản lượng nhập khẩu tháng 5 đạt 68.450 tấn, tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, sản lượng xuất khẩu sang Mỹ đạt 15.463 tấn, giảm 15%. Sản lượng xuất khẩu sang Tây Ban Nha, thị trường lớn nhất của Ecuador tại châu Âu, đạt 4.293 tấn, giảm 35% so với cùng kỳ năm ngoái.
Giá xuất khẩu tôm trung bình của Ecuador ở mức 5,34 USD/kg, giảm 17% so với cùng kỳ và giảm so với tháng trước. Tại Trung Quốc, giá xuất khẩu trung bình đạt 5,11 USD/kg, giảm 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Tại Mỹ, giá xuất khẩu trung bình là 6,17 USD/kg, giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái.
VASEP nhận định các yếu tố như tiêu dùng suy giảm, chi phí vận hành tăng đã đẩy giá tôm Ecuador xuống mức đáng báo động.
Theo đó, ngành tôm của Ecuador cũng đang đối mặt với những thách thức do mở rộng nuôi tôm trái phép, cung vượt cầu và tác động tiềm ẩn của các hiện tượng tự nhiên. Tình trạng tôm Ecuador “ồ ạt” trên thị trường khiến giá tôm càng giảm.
Trung Quốc là thị trường chủ yếu của tôm Ecuador và thị trường cũng đang phục hồi nhưng sức mua của thị trường này không cao như dự kiến. Nhu cầu từ châu Âu và Mỹ vẫn tiếp tục trì trệ.
Chi phí hoạt động gia tăng, chẳng hạn như nhiên liệu và lao động, cùng với tình trạng mất an ninh và giá nguyên liệu thô ngày càng tăng, đã có tác động đáng kể đến lợi nhuận của ngành.
“Xuất khẩu tôm của Ecuador năm nay dự kiến không tăng mạnh như năm ngoái, kim ngạch xuất khẩu chỉ tăng nhẹ hoặc tương đương với năm 2022” VASEP dự báo.
Vẫn có những lợi thế riêng so với các đối thủ
Trong bối cảnh hoạt động sản xuất, xuất khẩu tôm toàn cầu đối mặt với nhiều khó khăn, tôm Ecuador vẫn giữ được những lợi thế nhất định.
Theo đó, mật độ nuôi tôm ở Ecuador chỉ từ 8 lên 15 con/m2 để đảm bảo môi trường sống tốt cho tôm. Bên cạnh đó, sự ra đời của một loạt nhà máy sản xuất thức ăn cho tôm vào những năm 2010 đã giúp nông dân Ecuador cải thiện tỉ lệ tăng trưởng của tôm từ 1,1g lên 2,5g mỗi tuần.
Những cải tiến khác như áp dụng cách quản lý vùng nuôi tốt hơn, kết hợp hệ thống cho ăn tự động và thiết bị sục khí.
Với tổng cộng 220.000 ha diện tích nuôi tôm, Ecuador sản xuất được trung bình 4,5 tấn tôm/ha mỗi năm và có thể cao hơn. Hiện, Ecuador còn nghiên cứu xây dựng các hệ thống chế biến hiệu quả để giúp tăng tính cạnh tranh với các nước đối thủ.
VASEP nhận định Ecuador có một thị trường có tính thống nhất cao và có một bộ phận quản lý chung điều hành các trang trại nuôi tôm lớn, thay vì phân mảnh.
Ngoài ra, tôm Ecuador còn có lợi thế nhờ minh bạch thông tin, mọi dữ liệu về sản phẩm, thông tin về chuỗi cung ứng đều đã được tích hợp vào nền tảng, ai cũng có thể truy cập để biết được hành trình đầy đủ của con tôm trong toàn bộ chuỗi cung ứng.

Nguồn: vietnambiz