Khoảng 15 – 16 triệu tấn dầu ăn được tiêu thụ ở Ấn Độ được nhập khẩu từ các quốc gia khác. Trong đó, dầu cọ chiếm 60% tổng lượng dầu thực vật nhập khẩu và 37% tổng lượng dầu ăn được tiêu thụ. Hầu hết Ấn Độ đều nhập khẩu dầu cọ từ Indonesia, Malaysia và Thái Lan.
Dầu ăn được sử dụng trong nấu nướng, chiên rán, trang trí, gia vị nêm nếm. Dầu cọ ở Ấn Độ được bán dưới dạng dầu ăn trực tiếp hoặc pha trộn với các loại dầu khác như dầu đậu tương, dầu hướng dương, dầu cám gạo…
Dầu cọ được sử dụng trong thực phẩm chế biến như bánh mỳ, bánh quy, mỳ ăn liền, khoai tây chiên, sôcôla, kem, bơ thực vật, đồ ngọt, pizza và bánh rán. Dầu cọ cũng được sử dụng trong đồ ăn nhẹ chiên rán của Ấn Độ như samosa, farsan, namkeen và khoai tây chiên.
Bên cạnh đó, dầu cọ cũng là thành phần trong hầu hết các sản phẩm tiêu dùng như son môi, kem đánh răng, xà phòng, dầu gội đầu và chất khử mùi cho đến chất tẩy rửa và chất tẩy rửa gia dụng. Có đến gần 50% tất cả các sản phẩm đóng gói trên kệ siêu thị có nguồn gốc từ dầu cọ. Nhu cầu dầu cọ của Ấn Độ đã tăng trong những năm gần đây do giá rẻ hơn, thời hạn sử dụng lâu hơn và có hương vị trung tính.
Trong thập kỷ qua, nhu cầu dầu cọ hàng năm ở Ấn Độ ổn định ở mức từ 8,5 - 9,5 triệu tấn. Việc nhập khẩu dầu cọ olein tinh chế, tẩy trắng và khử mùi (RBD) được cấp phép chung vào giữa những năm 1990.
Trong năm 2024, giá dầu cọ đã tăng 22%. Ngành công nghiệp này kỳ vọng giá sẽ ổn định vào năm 2025 và nhu cầu được cải thiện.