Giá lúa mì kỳ hạn tại Chicago lần đầu tiên giảm xuống dưới 6 USD/giạ trong hơn 2 năm do kỳ vọng về nguồn cung toàn cầu dồi dào đã đè nặng lên giá sau khi thỏa thuận vận chuyển ngũ cốc của Ukraine được gia hạn vào tuần trước.
Giá ngô và đậu tương giảm nhẹ khi thị trường hàng hóa đối mặt với áp lực gia tăng do thận trọng xung quanh các cuộc đàm phán về trần nợ của Mỹ.
Giá lúa mì được giao dịch nhiều nhất trên Sàn giao dịch thương mại Chicago (CBOT) đã giảm 1,1% xuống còn 5,98-1/2 USD/bushel, sau khi chạm mức thấp nhất kể từ tháng 4/2021 xuống mức 5,98 USD/bushel.
Giá ngô giảm 0,1% xuống 5,54-1/4 USD/bushel và giá đậu tương giảm 0,1% xuống 13,05-3/4 USD/bushel.
Nhóm 7 nền kinh tế - công nghiệp phát triển (G7) vừa kêu gọi gia hạn, thực hiện đầy đủ và mở rộng thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Biển Đen.
Bên cạnh đó, các Bộ trưởng G7 cũng cho biết, các nước G7 sẵn sàng hỗ trợ phục hồi và tái thiết Ukraine, bao gồm cung cấp các kiến thức chuyên môn về rà phá bom mìn trên đất nông nghiệp và tái thiết cơ sở hạ tầng nông nghiệp002E
Tuần trước, thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen của Ukraine đã được gia hạn thêm hai tháng, làm giảm bớt lo ngại về nguồn cung thế giới.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp thứ nhất Nga Oksana Lut cho biết. Nga có kế hoạch thu hoạch trung bình khoảng 130 triệu tấn ngũ cốc mỗi năm và xuất khẩu tới 55 triệu tấn, Bà nói thêm rằng Moscow đã cố gắng tăng xuất khẩu ngũ cốc mặc dù một số quốc gia từ chối ngũ cốc của Nga vì cuộc xung đột ở Ukraine, mà Nga gọi là "hoạt động quân sự đặc biệt".
Tuy nhiên, chất lượng xấu đi của vụ đông ở Mỹ đã tạo ra một mức sàn cho thị trường.
Tiềm năng năng suất lúa mì ở Kansas được ước tính là 30,0 bushel trên mỗi mẫu Anh do các nhà khảo sát cây trồng trong chuyến tham quan Hội đồng Chất lượng Lúa mì hàng năm, mức thấp nhất kể từ ít nhất là năm 2000.
Thị trường nông sản bị đè nặng bởi những lo lắng xung quanh các cuộc đàm phán về trần nợ của Mỹ.
Trên thị trường đậu tương, nhập khẩu của Trung Quốc từ Brazil đã giảm 16% trong tháng 4 so với cùng tháng một năm trước, khiến nguồn cung từ quốc gia Nam Mỹ này thấp hơn nhiều so với mức của năm ngoái sau khi vụ thu hoạch bị trì hoãn.

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters