Việc giảm mua của nhà nhập khẩu dầu thực vật lớn nhất thế giới - Ấn Độ có thể dẫn đến lượng dầu cọ dự trữ cao hơn ở các nước sản xuất chính là Indonesia và Malaysia, gây áp lực lên giá dầu tương lai chuẩn.
Theo Hiệp hội chiết xuất dung môi Ấn Độ (SEA), lượng dầu cọ nhập khẩu trong tháng 9/2024 đã giảm hơn 33% xuống còn 527.314 tấn. SEA cho biết, lượng dầu tồn kho cao hơn ở Ấn Độ cùng giá dầu cọ kỳ hạn của Malaysia tăng khiến lượng tiêu thụ dầu nhiệt đớt bị sụt giảm.
Nhập khẩu dầu đậu tương giảm 15,4% xuống còn 384.382 tấn và nhập khẩu dầu hướng dương giảm 46,2% xuống còn 152.803 tấn, mức thấp nhất 10 tháng. Tổng lượng dầu thực vật nhập khẩu đã giảm hơn 30% xuống còn 1,1 triệu tấn.
Dữ liệu của SEA cho thấy, nhập khẩu dầu cọ của Ấn Độ giảm khiến lượng dầu thực vật dự trữ nội địa nước này trong tháng 9/2024 xuống còn 2,45 triệu tấn từ mức 2,93 triệu tấn của tháng 8/2024.
Ấn Độ chủ yếu mua dầu cọ từ Indonesia, Malaysia và Thái Lan, trong khi nhập khẩu dầu đậu tương và dầu hướng dương từ Argentina, Brazil, Nga và Ukraine.
Một đại lý có trụ sở tại New Delhi cho biết, nhu cầu về dầu ăn ở Ấn Độ đã được cải thiện khi đang vào mùa lễ hội, có thể khiến lượng dầu cọ nhập khẩu tăng lên trên 700.000 tấn vào tháng 10/2024.
Policy Circle đưa tin, hai nhiệm vụ của quốc gia về dầu ăn và dầu cọ, nhằm đảm bảo an ninh lương thực và chấm dứt sự phụ thuộc vào nhập khẩu. Ấn Độ tập trung vào việc tăng sản lượng dầu ăn bằng cách khai thác diện tích trồng cọ dầu, tăng dầu cọ thô (CPO) và cắt giảm nhập khẩu. Nhiệm vụ quốc gia này sẽ diễn ra từ năm 2024/25 đến năm 2030/31.
Theo Policy Circle, Ấn Độ đã sản xuất 39 triệu tấn hạt có dầu trong năm 2022/23 và có kế hoạch tăng sản lượng này lên tới 69,7 triệu tấn. Chương trình của chính phủ nhằm mục đích cải thiện năng suất từ 1.353 kg/ha lên 2.112 kg/ha và tăng sản lượng dầu ăn trong nước từ 12,7 triệu tấn lên 20,2 triệu tấn vào năm 2030/31.
Hiện tại, hạt có dầu được trồng trên diện tích đất khoảng 29 triệu ha, nhưng kế hoạch là mở rộng diện tích trồng hạt có dầu bằng cách đưa thêm 4 triệu ha vào sản xuất bằng cách tập trung vào việc trồng trên đất bỏ hoang trồng lúa và khoai tây, thúc đẩy xen canh, thúc đẩy các giống hạt nhiều dầu cho năng suất cao và đa dạng hóa các lựa chọn cây trồng.
Ấn Độ nhập khẩu khoảng 9 triệu tấn dầu cọ mỗi năm, chiếm khoảng 56% tổng lượng dầu ăn nhập khẩu, nhưng chương trình trên nhằm mục đích giảm lượng dầu này xuống còn khoảng 28% trong 7 năm tới.
Để hạn chế nhập khẩu, trọng tâm chính của nhiệm vụ sẽ là thúc đẩy sản xuất các loại cây trồng chính như mù tạt, lạc, đậu tương, hướng dương và vừng và chính phủ cũng có kế hoạch tăng khai thác dầu từ các nguồn thứ cấp như hạt bông, cám gạo và dầu cây. Ngoài ra, chính phủ sẽ hỗ trợ phát triển hạt giống chất lượng cao bằng các công nghệ toàn cầu như chỉnh sửa bộ gen.

Nguồn: Vinanet/VITIC/Reuters, OPI