Số lượng lợn sạch giết mổ đạt 2,52 triệu con, giảm 12% (giảm 328.300 con). Sản lượng trong quý II/2023 được dự báo sẽ giảm, một số chuyên gia trong ngành cho rằng mức độ thiếu hụt lợn có thể sẽ tăng cao vào tháng 5/2023.
Riêng tháng 3/2023, sản lượng thịt lợn đạt 83.000 tấn, giảm 18% (giảm 18.600 tấn) so với mức cao kỷ lục trong tháng 3/2022. Đây là sản lượng thấp nhất được ghi nhận trong tháng 3 kể từ năm 2019 khi cả số lượng giết mổ và trọng lượng lợn trung bình giảm. Số lượng lợn sạch giết mổ trong tháng 3/2023 đạt 898.700 con, giảm 15% (giảm 160.200 con) so với mức giết mổ cao kỷ lục trong tháng 3/2022 và giảm 8% so với mức trung bình 5 năm. Số lượng lợn giết mổ giảm dẫn đến sản lượng giảm, mặc dù trọng lượng lợn trung bình vẫn ổn định ở mức 89 kg/con.
Nguồn cung khan hiếm này có thể đẩy giá tăng trong thời gian tới, cùng với việc EU cũng dự kiến sản lượng sẽ giảm trong năm nay. Trong quý I/2023, khối lượng thịt lợn trên thị trường bán lẻ đã giảm 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi lạm phát tăng, dẫn đến giá tăng 12,5%. Con số này cao hơn một chút so với mức dự báo là giảm 3%, tuy nhiên mùa thịt nướng BBQ đang đến gần, khối lượng thịt lợn có cơ hội tăng lên. Trong quý I/2023, hầu hết các sản phẩm đều giảm khối lượng, nhưng xúc xích, thịt băm, bánh mì kẹp thịt và đồ nướng, sườn vẫn ghi nhận mức tăng trưởng. 

Nguồn: Vinanet/VITIC/euromeatnews