Cà phê
- Theo Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO), xuất khẩu toàn cầu trong tháng 11/2021 đạt tổng cộng 9,25 triệu bao cà phê các loại, giảm 12,41% so với cùng kỳ năm trước. Theo đó, lũy kế xuất khẩu cà phê toàn cầu trong 2 tháng đầu tiên của niên vụ cà phê hiện tại 2021/22 đạt tổng cộng 18,87 triệu bao, giảm 8,8% so với cùng kỳ của niên vụ trước đó. Nguyên nhân xuất khẩu sụt giảm được cho là do sự ách tắc kéo dài trong việc vận chuyển hàng hóa toàn cầu chứ không phải do thế giới thiếu hụt cà phê.
- Theo các nhà quan sát, áp lực bán phòng hộ hàng vụ mới từ các quốc gia sản xuất cà phê tiếp tục đè nặng lên hai sàn giao dịch kỳ hạn. Tuy các thị trường có sự hỗ trợ của một số báo cáo xuất khẩu giảm nhưng không loại trừ lực bán phòng hộ khá mạnh từ các nhà sản xuất chính trên thế giới, trong khi thu hoạch vụ mùa mới năm 2022 của Brazil cũng sắp tới gần.
- Nhập khẩu cà phê của EU được dự báo sẽ giảm 1,1 triệu bao xuống còn 42,5 triệu bao và chiếm gần 40% lượng cà phê nhập khẩu của thế giới. Các nhà cung cấp hàng đầu cho EU bao gồm Brazil (34%), Việt Nam (24%), Honduras (8%) và Colombia (6%). Dự trữ cuối kỳ của EU niên vụ 2021/22 dự kiến giảm 2,5 triệu bao, xuống còn 11,3 triệu bao nhằm đáp ứng mức tăng của nhu cầu tiêu thụ.
Ca cao
- Giá ca cao giảm trong phiên hôm qua đã kéo ca cao NY giảm xuống mức thấp nhất 1 tuần và ca cao London giảm xuống mức thấp nhất 2 tuần. Mưa trái mùa ở Bờ Biển Ngà trong tuần này đang thúc đẩy năng suất cây ca cao và tác động tiêu cực đến giá cả. Tháng 1 thường khô hạn ở Tây Phi do gió Harmattan theo mùa xuất hiện tuy nhiên hiện tại thời tiết trái mùa đang tạo ra sức ép lên giá.
- Giá ca cao gần đây đã bị cắt giảm do điều kiện trồng trọt lý tưởng ở Tây Phi. Các cuộc khảo sát gần đây cho thấy nông dân trồng ca cao ở Bờ Biển Ngà và Ghana lạc quan về vụ mùa của họ vì thời tiết lý tưởng và mưa thích hợp ở Tây Phi sẽ thúc đẩy năng suất của ca cao Tây Phi giữa vụ.
- Một yếu tố giảm giá khác đối với ca cao là nguồn cung tăng từ Nigeria, nước sản xuất ca cao lớn thứ năm thế giới. Chính phủ Nigeria gần đây đã báo cáo rằng xuất khẩu ca cao tháng 11 của Nigeria tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái lên 31.428 tấn.
Đường
- Mưa trên diện rộng ở khu vực Trung Nam của Brazil cho thấy sản lượng đường cao hơn trong năm 2022, phục hồi so với sản lượng thấp của năm trước do hạn hán kéo dài.
- Thu hoạch của Thái Lan và Ấn Độ được báo cáo là cao hơn so với dự kiến. Dữ liệu mới cho thấy các nhà máy đường của Ấn Độ đã sản xuất 11,56 tấn đường trong ba tháng đầu năm tiếp thị 2021/22, tăng 4,3% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, các nhà kinh doanh hàng hóa cho biết ngày càng có nhiều niềm tin rằng thị trường đường có thể cân bằng trong năm nay, thay vì thâm hụt như năm ngoái.
Cao su
- Nhu cầu tiêu thụ cao su tự nhiên toàn cầu năm 2021 cao hơn sản lượng khoảng 194 nghìn tấn. Cùng với việc thế giới thiếu hụt cao su tự nhiên trong năm 2021, giá dầu tăng mạnh trở lại sẽ kéo theo giá cao su khởi sắc.
- Theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội Các nước Sản xuất Cao su tự nhiên (ANRPC), nhu cầu cao su tự nhiên toàn cầu năm 2021 sẽ tăng 8,7% so với năm 2020, lên 14,076 triệu tấn (thấp hơn so với mức 14,116 triệu tấn dự báo trước đó).
- Mặc dù sản lượng ở hầu hết các nước sản xuất bị ảnh hưởng bởi thời tiết bất lợi trong tháng 11/2021, nhưng sản lượng cao su toàn cầu dự kiến vẫn tăng.

Nguồn: Vinanet tổng hợp