Elevate Farms, một công ty nông nghiệp có trụ sở tại Canada, đã sử dụng các thuật toán để xác định điều kiện phát triển tốt nhất cho cây trồng, công nghệ trí tuệ nhân tạo để quyết định các giá trị dinh dưỡng và hệ thống tuần hoàn khép kín để tưới cây tự động, giúp tiết kiệm 36 triệu lít nước/năm. Đây được coi là một giải pháp hữu hiệu cho vấn đề gián đoạn nguồn cung thực phẩm do đại dịch Covid-19.

Giám đốc điều hành công ty Elevate Farms, ông Amin Jadavji chia sẻ, thách thức lớn nhất là giá cả. Tuy nhiên giờ đây, tất cả đã thay đổi khi mọi người quan tâm nhiều hơn đến vấn đề an ninh lương thực, lo ngại về chuỗi cung ứng dễ bị tổn thương, và mong muốn những sản phẩm có nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, các công nghệ canh tác trong đô thị sẽ giúp đảm bảo an ninh lương thực trong thời điểm lạm phát gia tăng và nguồn cung trên toàn cầu bị hạn chế, bởi dịch bệnh và các hiện tượng thiên tai khắc nghiệt. Những lo ngại về biến đổi khí hậu cũng góp phần thúc đẩy các khoản đầu tư lớn vào các trang trại trong nhà, với tổng giá trị lên tới 394 triệu USD trong năm 2020.
Các trang trại trong nhà sẽ có nhiều lợi thế so với hoạt động sản xuất nông sản truyền thống tại các vùng nông thôn với nằm gần khu dân cư và có thể tiếp cận người tiêu dùng chỉ trong thời gian ngắn.
Sản lượng rau quả trồng ở các trang trại trong nhà tại Mỹ chiếm chưa tới 10% sản lượng của toàn ngành nông nghiệp nước này, nhưng được kỳ vọng có thể đạt tới 50% trong vòng 1 thập kỷ tới khi hoạt động sản xuất đang không ngừng được mở rộng.

Nguồn: VITIC/Reuters