Theo Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ NN&PTNT), tính đến ngày 22/2, có 1.656 doanh nghiệp Việt Nam được cấp mã số theo quy định mới về giám sát vùng trồng và theo dõi, truy xuất nguồn gốc nông sản khi xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc (Lệnh 248 và 249 của Trung Quốc).
Trong đó có 779 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản được cấp mã số, đảm bảo hoạt động xuất khẩu ổn định và không bị gián đoạn.
187/270 doanh nghiệp do Cục Bảo vệ thực vật đề xuất đã được cấp mã, tuy nhiên do mức độ đa dạng của sản phẩm nên hiện Tổng cục Hải quan Trung Quốc mới cấp được khoảng 70% số lượng theo đề xuất của Cục Bảo vệ thực vật; 11 doanh nghiệp xuất khẩu sữa thuộc thẩm quyền Cục Thú y quản lý.
Số còn lại là mã số cấp cho doanh nghiệp thực hiện theo loại hình tự đăng ký; và doanh nghiệp thuộc quản lý của Bộ Công Thương, Bộ Y tế.
Trung Quốc áp dụng Lệnh 248 và 249, cấp mã số xuất khẩu nông sản cho gần 1.700 doanh nghiệp Việt - Ảnh 1.
Nhiều doanh nghiệp chưa được cấp mã số theo lệnh 248 và 249, xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc gặp khó. (Ảnh minh họa: Báo Chính phủ)
Bộ NN&PTNT cho biết quá trình thực hiện Lệnh 248 và 249 gặp một số khó khăn như một số lỗi kỹ thuật khi sử dụng hệ thống đăng ký doanh nghiệp nước ngoài trực tuyến của Tổng cục Hải quan Trung Quốc do hệ thống mới vận hành như: tốc độ truy cập chậm, ngôn ngữ Tiếng Trung, lỗi giao diện khó theo dõi...
Bên cạnh đó, việc phê duyệt mã sản phẩm của Tổng cục Hải quan Trung Quốc còn chậm và chưa có quy định về thời gian phê duyệt cấp mã số đăng ký doanh nghiệp.
Trước những vướng mắc này, Bộ NN&PTNT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ để cơ quan này sẽ tiếp tục làm đầu mối trao đổi với phía Hải quan Trung Quốc giải quyết các lỗi kỹ thuật khi đăng ký trên cổng thông tin điện tử một cửa của Hải quan Trung Quốc; tháo gỡ việc chậm cấp mã số doanh nghiệp cho các mặt hàng là sản phẩm có nguồn gốc thực vật và những vướng mắc phát sinh.
Cùng với Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương, Bộ Y tế sẽ hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm theo thẩm quyền quản lý đã được phân công tại Nghị định 15 với nhóm 18 mặt hàng theo quy định tại điều 7 Lệnh 248.
Bộ NN&PTNT cũng kiến nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc trao đổi với Hải quan Trung Quốc để tháo gỡ các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện Lệnh 248 và 249, đặc biệt việc chậm cấp mã số đăng ký đối với nhóm mặt hàng có nguồn gốc thực vật và nhóm mặt hàng do Bộ Công Thương quản lý đăng ký.

 

Ngày 14/4/2021, Tổng cục Hải quan Trung Quốc ban hành "Quy định về đăng ký và quản lý doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nhập khẩu nước ngoài" (Lệnh 248) và "Biện pháp quản lý an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu" (Lệnh 249). Hai lệnh này có hiệu lực từ ngày 1/1/2022.

Với Lệnh số 248, toàn bộ doanh nghiệp nước ngoài sản xuất thực phẩm xuất khẩu đi Trung Quốc đều phải đăng ký với Tổng cục Hải quan Trung Quốc thay vì chỉ áp dụng đối với doanh nghiệp sản xuất mặt hàng nằm trong diện "Danh mục cần đăng ký" như trước đây. Hải quan Trung Quốc phân loại doanh nghiệp theo mức độ rủi ro.

Với Lệnh số 249, Trung Quốc đưa ra một số quy định mới như: Yêu cầu đánh giá sự phù hợp, đưa ra nguyên tắc quản lý NK đối với các loại thực phẩm chưa có tiêu chuẩn quốc gia của Trung Quốc và thực phẩm được sản xuất bằng nguyên liệu thực phẩm mới; thay đổi về yêu cầu ghi nhãn.

 


Nguồn: doanhnghiep.vn