Theo Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ NN&PTNT), Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc vừa cho biết việc Tổng cục Hải quan Trung Quốc bổ sung sản phẩm trái cây cấp đông, bảo quản lạnh vào danh mục sản phẩm phải đăng ký bởi cơ quan chức năng Việt Nam nhằm đáp ứng yêu cầu của Lệnh 248 về "Quy định Quản lý đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nước ngoài nhập khẩu".
Nhóm mặt hàng này được giao cho Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) quản lý và đăng ký doanh nghiệp.
Trước đó, ngày 12/4/2021, Trung Quốc đã ban hành Lệnh 248. Lệnh này có hiệu lực từ ngày 1/1/2022.
Với Lệnh số 248, toàn bộ doanh nghiệp nước ngoài sản xuất thực phẩm xuất khẩu đi Trung Quốc đều phải đăng ký với Tổng cục Hải quan Trung Quốc thay vì chỉ áp dụng đối với doanh nghiệp sản xuất mặt hàng nằm trong diện "Danh mục cần đăng ký" như trước đây. Hải quan Trung Quốc phân loại doanh nghiệp theo mức độ rủi ro.
Cụ thể, nhóm 1: doanh nghiệp sản xuất 18 loại thực phẩm xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc phải đăng ký với Tổng cục hải quan Trung Quốc thông qua cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.
18 loại thực phẩm này gồm: Thịt và các sản phẩm từ thịt; sản phẩm thủy sản; sản phẩm từ sữa, yến sào và sản phẩm từ tổ yến; ruột động vật (dùng làm vỏ xúc xích); sản phẩm từ ong; trứng và các sản phẩm trứng; dầu thực phẩm và nguyên liệu; bánh có nhân các loại; ngũ cốc dùng làm thực phẩm; sản phẩm bột ngũ cốc và mạch nha; các loại rau tươi, rau tách nước, đậu khô; gia vị nguồn gốc tự nhiên; quả hạch và các loại hạt; trái cây sấy khô; hạt cà phê và ca cao chưa rang; thực phẩm ăn kiêng đặc biệt; thực phẩm chức năng).
Nhóm 2: bao gồm các doanh nghiệp sản xuất các loại thực phẩm xuất khẩu đi thị trường Trung Quốc không nằm trong 18 loại thực phẩm của nhóm 1 thì có thể tự nộp hồ sơ hoặc ủy quyền cho doanh nghiệp/đại lý nhập khẩu của Trung Quốc thực hiện đăng ký với Hải quan Trung Quốc thông qua "Ứng dụng quản lý đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nhập khẩu nước ngoài" trên hệ thống một cửa thương mại quốc tế https://www.singlewindow.cn từ ngày 1/11/2021.

Nguồn: Haiquanonline