Trên thị trường thế giới, giá robusta kỳ hạn tháng 9/2024 trên sàn London tăng 1,4%, chốt ở 4.382 USD/tấn, sau khi có thời điểm đạt mức cao kỷ lục 4.394 USD/tấn. Giá arabica giao cùng kỳ hạn trên sàn New York tăng 2,9% chốt mức 237,7 US cent/lb sau khi đạt mức cao nhất 7 tuần ở 238,7 US cent/lb.
Các thông tin nổi bật:
- Các đại lý cho biết, nguồn cung cà phê robusta vẫn rất khan hiếm, một phần do lo ngại về vụ mùa ở nước sản xuất hàng đầu Việt Nam, trong khi nhu cầu vẫn ở mức cao.
- Mặc dù tăng trưởng giá trị xuất khẩu ấn tượng nhưng ngành cà phê Việt Nam đang phải đối mặt với sự sụt giảm sản lượng xuất khẩu do nắng nóng và hạn hán kéo dài.
- Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự báo, xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong niên vụ 2023/24 có thể đạt 1,61 triệu tấn cà phê các loại, trong đó có khoảng 1,46 triệu tấn cà phê nhân.
- Hiệp hội Cà phê – ca cao Việt Nam (Vicofa) kỳ vọng, giá cà phê sẽ duy trì ở mức cao trong tháng 6 này. Tuy nhiên, Bộ Nông nghiệp kêu gọi nông dân không tăng cường trồng cà phê mà không tuân theo kế hoạch. Cà phê là một trong bảy sản phẩm nằm trong phạm vi Quy định phá rừng của EU, sẽ có hiệu lực vào cuối năm nay. Theo quy định này, mặt hàng cà phê nếu không chứng minh được là không liên quan đến nạn phá rừng sau ngày 31/12 thì sẽ không được phép vào EU.
- Công ty kinh doanh và dịch vụ chuỗi cung ứng Czarnikow cho biết, sự khan hiếm cà phê robusta xảy ra do sản xuất không thể đáp ứng sự gia tăng lớn về nhu cầu hậu Covid.
- Tồn kho arabica đã qua phân loại được chứng nhận trên thị trường New York ghi nhận mức tăng 7.945 bao đạt mức 798.683 bao phiên hôm qua 6/6.
- Nhà môi giới StoneX mở rộng hoạt động sang kinh doanh cà phê đặc sản ở Mỹ. Đây là động thái lớn thứ hai của StoneX đối với giao dịch hàng hóa thực tế. Hoạt động kinh doanh chính của StoneX tiếp tục là các dịch vụ thông tin thị trường và rủi ro về giá, chẳng hạn như thực hiện các chiến lược phòng ngừa rủi ro cho các thương nhân, nhà sản xuất và chế biến hàng hóa trên toàn thế giới.

Nguồn: Vinanet/VITIC/Reuters